[Tips for Recruiting Talent] Tuyển dụng ứng viên Công nghệ thông tin

Tuyển dụng ứng viên Công nghệ thông tin là thách thức lớn đối với nhiều chuyên gia nhân sự và nhà tuyển dụng không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. May mắn thay, có nhiều cách hiệu quả để có thể tiếp cận những tài năng này.

Những thách thức trong tuyển dụng ứng viên ngành IT

Tìm kiếm và tuyển dụng các ứng viên lý tưởng, đặc biệt là các nhân tài Công nghệ thông tin, là một trong những thách thức tuyển dụng lớn nhất hiện nay. Các nhà tuyển dụng và các chuyên gia nhân sự trong các công ty trên toàn thế giới cũng đang phải vật lộn với vấn đề này.

Theo khảo sát của Indeed, gần 9 trong số 10 người được hỏi (86%) cho biết họ cảm thấy khó khăn khi tìm kiếm và tuyển dụng các lập trình viên.

[Tips for Recruiting Talent] Tuyển dụng ứng viên Công nghệ thông tin - Hình 3
Khảo sát của Indeed

Tại sao rất khó để tìm và tuyển dụng ứng viên Công nghệ thông tin?

Lý do chính là sự thiếu hụt trầm trọng ứng viên tài năng trong ngành này. Dưới đây là một số thống kê về sự thiếu hụt nhân tài ở Mỹ và các nước châu Âu.

Thiếu hụt ứng viên IT ở Mỹ

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (The U.S. Bureau of Labor Statistics) đã dự đoán rằng vào năm 2020, chỉ riêng tại Hoa Kỳ sẽ có hơn một triệu việc làm khoa học máy tính thiếu sinh viên tốt nghiệp đại học đủ điều kiện để đảm nhận chúng. Tỷ lệ thất nghiệp ngành IT hiện tại ở Mỹ là dưới 2%, theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ.

Trong chín năm qua, kỹ sư phần mềm luôn đứng đầu trong danh mục những công việc khó nhất tuyển nhất tại Hoa Kỳ.

Thiếu hụt ứng viên IT ở các nước châu Âu

Theo nghiên cứu, chỉ có 11% người sử dụng lao động ở Anh được đáp ứng đủ nhu cầu về nhân lực ngành IT. Nordics, Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch thiếu hụt trầm trọng ứng viên phát triển phần mềm.

Tin vui cho nhà tuyển dụng ứng viên Công nghệ thông tin

Không thể phủ nhận các thống kê trên gây áp lực lớn tới các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, may mắn thay, trong cái rủi luôn luôn có cái may.

Stack Overflow gần đây đã công bố kết quả khảo sát mới và quy mô lớn nhất thế giới dành cho Developer (Khảo sát nhà phát triển hàng năm của Stack Overflow, năm 2019). Trong cuộc khảo sát này, họ đã tham khảo 90.000 Developer từ khắp nơi trên thế giới về tình trạng tìm việc của họ.

Stack Overflow phát hiện ra rằng chỉ có 16% Developer tích cực tìm kiếm một công việc mới, nhưng 75% lập trình viên thích thú lắng nghe về các cơ hội việc làm mới.

[Tips for Recruiting Talent] Tuyển dụng ứng viên Công nghệ thông tin - Hình 4
Chỉ có 16% Developer tích cực tìm kiếm một công việc mới

Làm thế nào để tuyển dụng thành công ứng viên ngành IT?

Phần lớn nhân lực ngành IT đều là ứng viên thụ động – họ không tích cực tìm kiếm một công việc mới. Họ đã có một công việc, vì vậy nhà tuyển dụng sẽ khó có thể tìm kiếm họ trên bất kỳ trang việc làm nào.

Tuy nhiên, luôn có cách hiệu quả để tiếp cận các ứng viên thụ động.

#Tip 1: Hiểu rõ về vị trí mà bạn đang tìm kiếm

Nhà tuyển dụng là những người không có nền tảng công nghệ, nên thường phải vật lộn với việc hiểu những kỹ năng nào là cần thiết cho một vị trí cụ thể mà họ muốn tuyển.

Ví dụ: Doanh nghiệp đang cần tuyển một Developer Back-end, Front-end hay Full-stack? Các kỹ năng quan trọng nhất mà Developer này nên có là gì?

Nhà tuyển dụng cần phải hiểu rõ và biết chính xác những kỹ năng và kinh nghiệm cần có ở ứng viên lý tưởng. Mỗi ứng vị trí ngành IT đều có những yêu cầu khác nhau, đòi hỏi ứng viên phải có các kỹ năng khác nhau như .NET Developer cần thành thạo ASP, ASP .NET, C#, VB.NET hay Data Engineer thì C, C++, Java, Puppet, Ruby, Scala là yếu tố không thể thiếu. Nếu có vốn tiếng Anh tốt, các nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu kỹ hơn về các kỹ năng cụ thể yêu cầu cho từng vị trí ngành Công nghệ thông tin tại đây.

#Tip 2: Hiểu rõ insight ứng viên tài năng

Để thành công trong việc tìm kiếm, thu hút và tuyển dụng ứng viên tài năng, nhà tuyển dụng phải thực sự hiểu họ. Bạn hình dung một ứng cử viên lý tưởng sẽ như thế nào?

Hãy đặt ra một số câu hỏi để xác đinh rõ mục tiêu tuyển dụng của doanh nghiệp:

 • Ứng viên là ai?
 • Ứng viên cần sở hữu bộ kỹ năng gì?
 • Nơi để tiếp cận ứng viên?
 • Tại sao ứng viên lại muốn làm việc với doanh nghiệp của mình?
[Tips for Recruiting Talent] Tuyển dụng ứng viên Công nghệ thông tin - Hình 1
Làm thế nào để tuyển dụng thành công ứng viên ngành IT?
Ngoài ra, dưới đây một số thông tin bổ sung mà nhà tuyển dụng có thể thấy hữu ích!

Theo khảo sát toàn cầu của Stack Overflow:

 • Hơn 90% ứng viên ngành IT là nam giới
 • Khoảng 3/4 Developer chuyên nghiệp trẻ hơn 35 tuổi
 • Gần 90% Developer cho biết họ đã tự học một ngôn ngữ mới ngoài giáo dục chính thức
 • 57% Developer có ít hơn 5 năm kinh nghiệm mã hóa chuyên nghiệp.
 • Gần 90% Developer kiểm tra mã của họ thông qua Git
 • Hơn 90% Developer được tuyển dụng là bán thời gian
 • Thay đổi công việc thường xuyên là việc rất bình thường đối với Developer – khoảng một nửa số Developer chuyển việc trong vòng 2 năm.

#Tip 3: Hiểu rõ ứng viên muốn gì

Bước tiếp theo, nhà tuyển dụng cần tìm hiểu điều gì thúc đẩy một ứng viên ngành IT? Điều gì thúc đẩy họ nhiều nhất? Mong muốn và nhu cầu của họ là gì? Và một deal breaker, một cú chốt để họ đi làm?

Khảo sát toàn cầu Stack Overflow cung cấp một số thông tin về insight – những “sự thật ngầm hiểu” – của ứng viên IT khi đánh giá về một công việc tiềm năng:

 • Nhìn chung, các ưu tiên hàng đầu của họ là lương thưởng và phúc lợi, tiếp theo là các công nghệ cụ thể mà họ sẽ được triển khai.
 • Khi các nhà phát triển đánh giá một công việc tiềm năng, họ quan tâm nhất đến lương thưởng – tiền mặt – cá nhân. Họ ít quan tâm đến những lợi ích như fitness hay trợ cấp ăn uống,…
[Tips for Recruiting Talent] Tuyển dụng ứng viên Công nghệ thông tin - Hình 2
Tuyển dụng ứng viên Công nghệ thông tin là thách thức lớn đối với nhiều chuyên gia nhân sự và nhà tuyển dụng

#Tip 4: Học cách nói bằng ngôn ngữ công nghệ

Đừng lo lắng, nhà tuyển dụng không cần phải là một chuyên gia về mã hóa để tuyển dụng ứng viên IT. Tuy nhiên, cần phải biết những kiến thức cơ bản về các công nghệ lập trình mà vị trí bạn đang tuyển dụng yêu cầu.

Ngoài ra, với lượng kiến thức cơ bản đã tích lũy, bạn hoàn toàn có thể trao đổi thêm với ứng viên về công việc hiện tại của họ, hoặc những dự định trong tương lai. Không chỉ dân IT, mà bất kỳ ngành nghề nào cũng sẽ có hứng thú khi được tiếp cận và trao đổi thông tin với người có hiểu biết cùng ngành nghề.

#Tip 5: Thử thách ứng viên

Những ứng viên tài năng luôn mong chờ được thử thách. Họ tận hưởng các cơ hội để kiểm tra và thể hiện kỹ năng cùng trí thông minh của họ.

Giao cho họ một nhiệm vụ mà họ không chắc chắn nếu họ có thể giải quyết, và họ sẽ nhảy ngay vào đó để thử!

Các công ty như Quora và Stripe biết điều đó và họ sử dụng thông tin đó một cách khôn ngoan. Trên trang web của họ, họ liên tục đưa ra những thách thức khiến ứng viên ngành IT cảm thấy háo hức. Ngay khi hoàn thành được thử thách, ứng viên sẽ ngay lập tức gửi ngay phương án của họ tới email để nhận được lời giải chính thức.

Đây là một ví dụ hoàn hảo về việc sử dụng chiến thuật tạo khách hàng tiềm năng để xây dựng talent pool của công ty!

#Tip 6: Làm cho thử thách trở nên thú vị

Ứng viên IT không chỉ muốn một thử thách, họ muốn thử thách đó trở nên thú vị!

Theo Linus Torvalds, nhà sáng lập của Linux:

Hầu hết các lập trình viên giỏi làm lập trình không phải vì họ mong muốn được trả tiền hoặc được quảng cáo, mà họ làm bởi vì đó là chương trình thú vị.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể làm cho thách thức của bạn trở nên hấp dẫn?

 • Hãy thử thêm một chút bí ẩn với một yếu tố bất ngờ: Như cách Masswerk đã làm, họ tạo ra một page lỗi 404 có chủ ý, sau đó tạo hứng thú với một game nho nhỏ, đủ để làm vui lòng cả những Lập trình viên kỳ cựu.
[Tips for Recruiting Talent] Tuyển dụng ứng viên Công nghệ thông tin - Hình 5
Lỗi 404 có chủ ý
 • Một cách khác là lôi kéo sự chú ý thông qua sản phẩm của chính doanh nghiệp. Ví dụ, Uber thu hút các Engineers thông qua các thử thách xuất hiện trong ứng dụng Uber dưới tiêu đề “Code The Road” (Mã trên đường).

#Tip 7: Tìm kiếm đúng nơi

Vì hầu hết ứng viên ngành IT đều là ứng viên thụ động, vậy nên bạn có thể tìm thấy họ ở đâu?

 • Các trang web cộng đồng công nghệ như GitHub, Stack Overflow
 • Diễn đàn cộng đồng công nghệ. Ở Việt Nam có Tinh tế Forum (Tinhte.vn), Vforum, Diễn đàn tin học (ddth.com)
 • Sự kiện cộng đồng công nghệ. Như sự kiện hàng năm Sony Show, các sự kiện của Goolge Developer Group,…

#Tip 8: Tổ chức các sự kiện hoặc đồng hành cùng các sự kiện công nghệ

Có 2 loại sự kiện công nghệ chính:

 • Sự kiện trực tiếp: Ví dụ có thể tổ chức một talkshow về một chủ đề cụ thể mà ứng viên sẽ quan tâm, hoặc tổ chức một thử thách mã hóa hay hackathon.
 • Sự kiện trực tuyến: Hội thảo trên website là một ý tưởng không tồi.

#Tip 9: Tạo một trang web tuyển dụng dành riêng cho ứng viên IT

Khi nhà tuyển dụng thành công trong việc thu hút sự chú ý của ứng viên thì ngay sau đó, ứng viên sẽ tìm kiếm thông tin công ty và truy cập website tuyển dụng của doanh nghiệp.

Theo nghiên cứu của The Talent Board, website đứng đầu danh sách công cụ giúp ứng cử viên nghiên cứu về doanh nghiệp.

Đây là lý do tại sao bạn phải đảm bảo rằng trang web giới thiệu công ty của bạn chuyên biệt cho dân công nghệ. Dưới đây là 2 ví dụ thực hành tốt nhất là IBM Developers career và Intercom Developers.

=>>> Xem thêm Hồ sơ ứng viên Senior Developer tại đây

——-

GOLDEN CAREER – GIẢI PHÁP TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CAO CẤP

Email: info@goldencareers.com.vn

Website: https://goldtalent.com.vn/

Fanpage: http://bit.ly/goldencareers

Hotline: 0812662133

VP: Tầng 4 TXT Building, Số 10 Ngõ 1 Phố Bùi Huy Bích, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *