Tư Duy Tìm Kiếm Việc Làm Ngành Xuất Nhập Khẩu 2020

Việc làm xuất nhập khẩu – Tìm kiếm việc làm là vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, nhất là trong năm 2020 này, khi toàn bộ các ngành nghề đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid19. Bạn đang tìm kiếm việc làm xuất nhập khẩu trong thời kỳ khó khăn này?

Golden Careers – đơn vị cung cấp nhân sự uy tín các ngành nghề, đặc biệt là xuất nhập khẩu. Chúng tôi sẽ giúp bạn có tư duy tìm việc làm xuất nhập khẩu đúng đắn nhất.

 

Tìm Kiếm Việc Làm Xuất Nhập Khẩu
Tìm Kiếm Việc Làm Xuất Nhập Khẩu

Xuất nhập khẩu – có còn là ngành nghề hot?

 

Xuất Nhập Khẩu – Logistics là một trong những ngành nghề hot đang được lưu tâm những năm gần đây bởi rất nhiều học sinh, sinh viên, các bậc phụ huynh đang tìm kiếm cho con em mình những ngành nghề cần nhân lực dồi dào.

Trước khi bắt đầu bước chân vào môi trường việc làm sôi động này, bạn đã hiểu hết về xuất nhập khẩu?

Về căn bản, xuất nhập khẩu được coi là hoạt động mua – bán hàng hóa trên phạm trù quốc tế. Các hoạt động di chuyển tài sản từ nước này sang nước khác, từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác, tạm nhập – tạm xuất,mua bán hàng hóa quốc tế thông qua hải quan,… đều là những hoạt động đặc trưng của xuất nhập khẩu.

 Logistics là một hoạt động có bản chất khác nhưng lại không thể tách rời với xuất nhập khẩu. Logistics bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến vận tải, vận chuyển quốc tế, các thủ tục kho bãi, hải quan, vận chuyển hàng hóa tới tay người tiêu dùng,…Vì vậy, đối với các sinh viên ngành xuất nhập khẩu, bạn có thể tìm việc làm ở cả hai phạm trù này sau khi đã tốt nghiệp các ngành đào tạo xuất nhập khẩu, các khóa học chuyên môn bài bản.

Khác với các ngành nghề khác, xuất nhập khẩu mới bước vào giai đoạn phát triển mới mẻ nên cơ hội việc làm cho bạn đối với ngành nghề này là rất lớn. Xuất nhập khẩu sẽ đem lại cho bạn cơ hội phát triển bản thân rất lớn sau từng năm kinh nghiệm bởi đây là ngành nghề cần đến rất nhiều kỹ năng. Khi xuất nhập khẩu đi liền với sự phát triển của đất nước thì nhu cầu về nhân sự và chuyên môn của ngành này ngày càng lớn.

Lựa chọn xuất nhập khẩu sẽ vẫn là lựa chọn hàng đầu trong vòng 5-10 năm nữa theo nhận định của các chuyên gia. Hãy cân nhắc thật kỹ càng trước khi bước vào chặng đường dài nhiều cơ hội này.

 

Việc làm xuất nhập khẩu bao gồm những gì?

 

Quy Trình Làm Việc Xuất Nhập Khẩu
Quy Trình Làm Việc Xuất Nhập Khẩu

 

Xuất nhập khẩu là một ngành nghề rộng lớn bao gồm rất nhiều mảng. Bạn không chỉ cần phải có kỹ năng ở các nghiệp vụ cơ bản, mà còn phải học thêm rất nhiều kỹ năng và có thêm nhiều kinh nghiệm nghiệp vụ khác để có thể hoạt động một cách năng suất nhất ở vị trí của một nhân viên xuất nhập khẩu thực sự.

Dưới đây là những công việc cơ bản của một nhân viên xuất nhập khẩu trong một ngày. Hãy xem xét để có thể hình dùng rõ về những công việc thực tế của một nhân viên xuất nhập khẩu nhé.

 • Tham gia điều phối và giám sát hoạt động của một chuỗi cung ứng.
 • Ghi nhận, giải quyết các chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa.
 • Nắm bắt, lưu trữ, vận chuyển, quản lý thời gian, số lượng, thống kê hàng hóa, tài sản của công ty.
 • Theo dõi tình trạng đơn hàng, tiến độ thực hiện đơn hàng.
 • Tiếp nhận các tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện đơn hàng và giải quyết, khắc phục kịp thời.
 • Kiểm tra tình trạng kho bãi, giải quyết các tình trạng tồn đọng kho hàng, diện tích dự trữ hợp lý.
 • Là trung gian giữa các nhà cung cấp, đại lý, khách hàng,…
 • Ghi chép các loại hóa đơn, thực hiện các báo cáo, các loại giấy tờ liên quan cho quản lý và báo cáo sau khi kết thúc đơn hàng về công ty mẹ.

Vẫn còn rất nhiều công việc chi tiết khác của một nhân viên xuất nhập khẩu.

 

>>> Xem thêm: Việc làm xuất nhập khẩu – Logistics

 

Tiêu chí của 1 nhân viên xuất nhập khẩu

 

Tiêu Chí Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu
Tiêu Chí Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu

 

Để trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ phải thật sự nghiêm túc và có luôn giữ một tâm thế nhiệt huyết trước mọi thay đổi bởi đây là ngành nghề rất năng động và có nhiều thay đổi phát sinh. Chỉ cần có được các yếu tố sau sẽ giúp bạn tự tin apply bất kì vị trí xuất nhập khẩu – logistics nào.

 1. Kiến thức chuyên môn: trước khi làm quen với các yếu tố nghiệp vụ, bạn cần phải có một nền tảng vững chắc về các thủ tục hải quan, giấy tờ, pháp luật liên quan đến xuất nhập khẩu, lưu hành tiền tệ,…
 2. Ngoại ngữ: đây là công việc liên quan đến các đơn vị quốc tế khá nhiều. Dắt túi một hai thứ tiếng, nhất là tiếng Trung và tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều trong khi tìm kiếm các việc làm xuất nhập khẩu.
 3. Kỹ năng giao tiếp: đây là ngành nghề yêu cầu giao tiếp để giải quyết các vấn đề, chốt đơn hàng,… bạn cũng cần trang bị thêm khả năng thuyết phục để có thể dễ dàng chốt đơn hàng hoặc thực hiện các hợp đồng lớn.
 4. Khả năng giải quyết vấn đề: xuất nhập khẩu không phải là ngành nghề có thể áp dụng tuyệt đối các công thức từ đầu đến cuối.

Các vấn đề phát sinh là vô tận. Bạn phải thường xuyên giải quyết và mọi việc chỉ kết thúc khi hoàn thành đơn hàng, hàng hóa được vận chuyển đúng nơi, đúng chỗ, đúng lúc.

 

>>> Xem thêm: Trưởng Nhóm Kinh Doanh Logistics

 

Tìm việc làm xuất nhập khẩu chất lượng ở đâu?

 

Xuất nhập khẩu đang là ngành nghề cần rất nhiều nhân lực kinh nghiệm. Rất nhiều bạn trẻ dù mới bắt đầu chọn ngành hay đã ngoài hai mươi tuổi vẫn đang tìm kiếm cơ hội tại mảnh đất màu mỡ này.

Bạn có thể bắt đầu học về xuất nhập khẩu mọi lúc. Khi đã có một nền tảng đủ vững, hãy mạnh dạn ứng tuyển vào các vị trí xuất nhập khẩu. Và bạn nên bắt đầu từ những vị trí nhỏ nhất, bạn hoàn toàn có thể tích lũy kinh nghiệm cho bản thân sau này để có thể tiến tới các vị trí cấp cao hơn của ngành xuất nhập khẩu.

Vậy bạn nên tìm kiếm việc làm xuất nhập khẩu ở đâu?

 

Golden Careers là một trong những địa chỉ chất lượng bạn nên bắt đầu sự nghiệp xuất nhập khẩu của mình. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc kết nối giữa các ứng viên tiềm năng và các nhà tuyển dụng ngành xuất nhập khẩu – Logistics. Công ty mẹ của chúng tôi là Vinapro – công ty xuất nhập khẩu với mạng lưới đối tác trên khắp thế giới.

Golden Careers sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm những vị trí tốt nhất, phù hợp với khả năng và tư vấn về cơ hội thăng tiến sau này.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm kiếm việc làm xuất nhập khẩu chất lượng nhất.

 

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về Golden Careers

CÔNG TY CỔ PHẦN GOLDEN CAREERS VIỆT NAM

VPGD: Tầng 4 TXT Building, Số 10 Ngõ 1 Phố Bùi Huy Bích, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

Tel: 02432 171 332

Hotline: 0812 662 133

Email: info@goldencareers.com.vn

Website: Goldtalent.com.vn