Top 20 thách thức tuyển dụng năm 2020 không thể tránh khỏi (Phần 2)

Bài viết hoàn thiện danh sách Top 20 thách thức tuyển dụng năm 2020 mà doanh nghiệp không thể tránh khỏi. Nhằm từ đó đưa ra những giải pháp tuyển người và dùng người tối ưu cho doanh nghiệp.

Top 20 thách thức tuyển dụng năm 2020 không thể tránh khỏi (Phần 2) - Hình 1
Top 20 thách thức tuyển dụng năm 2020 không thể tránh khỏi (Phần 2)

20 thách thức tuyển dụng năm 2020 và phương án giải quyết 

11. Loại bỏ sự thiên vị

Theo báo cáo của the National Bureau of Economic Research (Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia), hồ sơ ứng viên có tên của người da trắng nhận được nhiều cuộc gọi phỏng vấn hơn 50% so với hồ sơ ứng viên tên của người da đen. Mặc dù đây là bản báo cáo của những quốc gia phương Tây nhưng thực chất việc thiên vị trong tuyển dụng cũng xảy ra ở Việt Nam. Đơn cử như người dân tộc đi xin việc chắc chắn sẽ không được coi trọng bằng người Kinh.

Phương hướng khắc phục

 • What?

Thực hiện các chiến lược khác nhau để loại bỏ sự thiên vị từ quá trình tuyển dụng. Đào tạo nhà tuyển dụng để tránh việc lén lút thiên vị ứng viên.

 • How?

Chuẩn hóa quá trình phỏng vấn. Hãy chắc chắn rằng bạn hỏi tất cả các ứng viên những câu hỏi giống nhau. Bằng cách đó, bạn có thể so sánh chúng dựa trên cùng một tiêu chí và chọn ra những ứng cử viên tốt nhất thay vì những người được yêu thích nhất. Doanh nghiệp cũng nên cung cấp các khóa/ chương trình đào tạo đa dạng để giúp nhà tuyển dụng và quản lý nhân sự học cách công bằng trong tuyển dụng. Cuối cùng, có một danh sách phỏng vấn đa dạng. Đa dạng ứng viên sẽ giúp nhà tuyển dụng khám phá thêm nhiều kiến thức và cải thiện các nguyên tắc bình đẳng trong quy trình tuyển dụng.

12. Đảm bảo cho việc hợp tác nhóm dễ dàng

Hiện nay, tuyển dụng nhân tài đã trải qua một sự thay đổi từ các mô hình tuyển dụng truyền thống sang các phương pháp tuyển dụng hợp tác. Quy trình tuyển dụng hiện đại dựa trên sự hợp tác hiệu quả giữa các giám đốc điều hành, quản lý tuyển dụng, nhà tuyển dụng, chuyên gia CNTT, v.v. Ngoài ra, ngày càng có nhiều người làm việc từ xa, do vậy càng cố đảm bảo sự hợp tác nhóm hiệu quả thì cũng càng nhiều thách thức hơn.

Phương hướng khắc phục

 • What?

Xây dựng một văn bản, mô hình tuyển dụng và tuyển dụng hợp tác hiệu quả.

 • How?

Đầu tiên, tập hợp toàn bộ nhóm và cùng thiết lập các tiêu chí tuyển dụng rõ ràng, xác định tiêu chí phải có và nên có ở một vị trí tuyển dụng cụ thể. Nên cho phép mỗi thành viên trong nhóm chia sẻ ấn tượng của họ về mọi ứng cử viên. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong nhóm có các công cụ hiệu quả cho phép họ giao tiếp nhanh chóng và kịp thời.

13. Quy trình lựa chọn hợp lý

Mặc dù nhiều công ty đang cạnh tranh kịch liệt trong việc thu hút ứng viên chất lượng cao, một số đơn vị vẫn có thể hợp lý hóa, đơn giản hóa và tự động hóa các quy trình tuyển dụng của họ.

Phương hướng khắc phục

 • What?

Hợp lý hóa lựa chọn và quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

 • How?

Bắt đầu bằng cách tìm ra nút thắt trong công tác tuyển dụng của doanh nghiệp và cải thiện chúng. Hợp lý hóa quy trình tuyển dụng và đơn giản hóa việc theo dõi ứng viên. Thông qua tự động hóa rộng rãi, quá trình tuyển dụng có thể chuyển sang một quy trình nhất quán và hợp lý. Hiện tại đang có rất nhiều đơn vị có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này, ví dụ outsource team Headhunt bên ngoài để thực hiện toàn bộ quy trình tuyển dụng cho doanh nghiệp.

14. Lựa chọn ứng viên phù hợp

Theo nghiên cứu của Career Builder, 74% nhà tuyển dụng thừa nhận họ đã thuê sai người cho một vị trí. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi có tới 78% hồ sơ xin việc không phù hợp và có tới 46% chứa thông tin sai thực tế, theo nghiên cứu của Criteria Pre-Employment Testing.

Thật không may, một vị trí tuyển dụng sai có thể khiến một công ty tổn thất lên tới $50.000 (theo báo cáo của Career Builder) gây ra sự mất mát đáng kể về doanh thu, năng suất và gây ra vấn đề với tâm lý nhân viên và quan hệ khách hàng.

Phương hướng khắc phục

 • What?

Triển khai lựa chọn ứng viên thực sự phù hợp cho vị trí đang tuyển dụng và văn hóa công ty.

 • How?

Sử dụng các bài kiểm tra đánh giá kỹ năng khác nhau, phiếu tính điểm và thực hiện các cuộc phỏng vấn, kế hoạch đánh giá giúp việc đánh giá ứng viên hiệu quả, hỗ trợ lựa chọn ứng viên phù hợp nhất với công việc và văn hóa công ty.

15. Tuyển dụng nhanh hơn

Nếu bạn muốn giành được các ứng cử viên hàng đầu, bạn cần phải tuyển dụng thật nhanh. Vậy nhanh như thế nào? Theo nghiên cứu của ERE Medis, các ứng viên hàng đầu có sẵn trên thị trường việc làm trong 10 ngày. Nghiên cứu của Robert Half cũng đã phát hiện ra rằng 57% người tìm việc mất hứng thú với công việc nếu quá trình tuyển dụng kéo dài. Thật không may, 70% các công ty mất từ ​​1 đến 4 tháng để tuyển dụng, theo báo cáo của LinkedIn.

Top 20 thách thức tuyển dụng năm 2020 không thể tránh khỏi (Phần 2) - Hình 2
Nếu bạn muốn giành được các ứng cử viên hàng đầu, bạn cần phải tuyển dụng thật nhanh

Phương hướng khắc phục

 • What?

Thông điệp ở đây rất rõ ràng: Rút ngắn đáng kể quá trình tuyển dụng. Nếu không, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với chi phí của việc trì hoãn tuyển dụng.

 • How?

Ngừng lãng phí thời gian quý báu của doanh nghiệp vào các nhiệm vụ hành chính thủ công không cần thiết và không hiệu quả. Các nhiệm vụ như tìm nguồn cung ứng viên, xem xét và phân tích hồ sơ xin việc của họ, lên lịch phỏng vấn và đảm bảo giao tiếp kịp thời và được cá nhân hóa với các ứng viên nên được tự động hóa thay vì thực hiện thủ công.

16. Tập trung vào dữ liệu

Thuê phân tích ngoài là sáng kiến ​​kinh doanh cốt lõi có thể giúp công ty đạt được kết quả kinh doanh. Theo Global Human Capital Trends (Nghiên cứu về xu hướng vốn nhân lực toàn cầu) của Bersin từ Deloitte, 71% các công ty xem phân tích con người là ưu tiên hàng đầu trong tổ chức của họ. Nếu phòng Tuyển dụng của doanh nghiệp không định hướng dữ liệu (data-driven) và thành thạo trong việc thuê phân tích, thì bạn đang bỏ lỡ cơ hội để giúp công ty của bạn có được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Phương hướng khắc phục

 • What?

Phát triển tư duy data-driven cho phòng/ nhóm tuyển dụng. Nếu bạn muốn có được một bức tranh rõ ràng về toàn bộ quá trình tuyển dụng của mình, bạn cần theo dõi và đo lường các số liệu tuyển dụng quan trọng. Tập trung vào dữ liệu sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định tuyển dụng tốt hơn và sáng suốt hơn, cải thiện năng suất và khả năng thành công của bạn.

 • How?

Bắt đầu bằng cách xác định số liệu tuyển dụng được nhắm đến và theo dõi chúng thường xuyên. Bằng cách đo từng bước trong quá trình tuyển dụng, bạn có thể có được những kiến thức có giá trị và đưa ra quyết định chiến lược dựa trên dữ liệu thực. Bằng cách đó, bạn sẽ giảm lãng phí tài nguyên cho những nỗ lực không hiệu quả.

17. Đảm bảo an toàn dữ liệu

Người xin việc cung cấp nhiều thông tin cá nhân và tin tưởng công ty giữ an toàn trước các hacker cũng như các hành vi xâm nhập khác – một thách thức tuyển dụng năm 2020.

Phương hướng khắc phục

 • What?

Bạn cần thực hiện các biện pháp đặc biệt, bổ sung để tuân thủ đầy đủ tất cả các yêu cầu của GDPR và các quy tắc, nghĩa vụ bảo mật dữ liệu khác.

 • How?

Bạn cần nghiên cứu cẩn thận tất cả các luật bảo mật dữ liệu có liên quan và tuân thủ nghiêm ngặt. Tốt nhất, nếu doanh nghiệp không có khả năng bảo mật thông tin thì hãy thuê ngoài để giảm bớt trách nhiệm.

18. Công nghệ lạc hậu

Giờ đã sang năm 2020. Tuyển dụng bằng cách sử dụng bảng tính Excel và email đơn giản hoàn toàn không khả thi trong thời đại công nghệ hiện đại ngày nay. Ngay cả khi bạn sử dụng một phần mềm tuyển dụng chuyên dụng như Applicant Tracking System – ATS (Hệ thống theo dõi người nộp đơn), thì rất có thể nó đã lỗi thời. Chỉ dựa vào ATS của bạn để tuyển dụng ứng viên vào năm 2020 là một công thức cho thảm họa. Phần mềm tuyển dụng kế thừa và hệ thống theo dõi ứng viên thường bị thiếu hụt khi phải đối mặt với các yêu cầu của quy trình tuyển dụng hiện đại.

Top 20 thách thức tuyển dụng năm 2020 không thể tránh khỏi (Phần 2) - Hình 3
Tuyển dụng bằng cách sử dụng bảng tính Excel và email đơn giản hoàn toàn không khả thi trong thời đại công nghệ hiện đại ngày nay

Phương hướng khắc phục

 • What?

Sử dụng tất cả những lợi ích mà công nghệ hiện đại có thể cung cấp.

 • How?

Đầu tư vào một phần mềm tuyển dụng hiện đại, dễ sử dụng.

19. Áp dụng các công nghệ mới

Công nghệ đang thay đổi thế giới, và cả cách chúng ta đang tuyển dụng. Công nghệ tuyển dụng hiện đại cao cấp giúp việc tuyển dụng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên việc áp dụng các công nghệ mới này có thể trở nên quá sức và đáng sợ đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phương hướng khắc phục

 • What?

Dù có sẵn sàng hay không, nếu bạn muốn thành công trong việc tuyển dụng vào năm 2020, bạn cần áp dụng các giải pháp công nghệ tuyển dụng mới nhất.

 • How?

Đầu tư vào một phần mềm tuyển dụng hiện đại, dễ sử dụng.

20. Tích hợp nhiều giải pháp tuyển dụng

Với sự phổ biến của các giải pháp tuyển dụng khác nhau, việc tích hợp nhiều phần mềm tuyển dụng vào một hệ thống thu nhận nhân tài lớn đã trở nên cần thiết. Vấn đề là sự tích hợp này hiếm khi liền mạch.

Phương hướng khắc phục

 • What?

Tích hợp các giải pháp tuyển dụng khác nhau dưới một nền tảng mạnh mẽ.

 • How?

Đầu tư vào một phần mềm tuyển dụng hiện đại, dễ sử dụng với các tùy chọn tích hợp mạnh mẽ. Hoặc tìm một đơn vị outsourcing sở hữu phương án tuyển dụng tiên tiến.

——-

GOLDEN CAREER – GIẢI PHÁP TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CAO CẤP

Email: info@goldencareers.com.vn

Website: http://goldencareers.com.vn/

Fanpage: http://bit.ly/goldencareers

Hotline: 0812662133

VP: Tầng 4 TXT Building, Số 10 Ngõ 1 Phố Bùi Huy Bích, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội