Tìm Việc Làm Xuất Nhập Khẩu Có Khó Không?

Tìm việc làm xuất nhập khẩu có khó không? – Đây hẳn là câu hỏi mà những người quan tâm đến ngành nghề đang rất hot này luôn trăn trở. Golden Careers sẽ giải đáp thắc mắc về cơ hội tìm việc làm xuất nhập khẩu cũng như những vị trí bạn có thể ứng tuyển tại môi trường này.

 

Sai lầm của vô số CEO & Sếp trực tiếp trong việc quản lý đội ngũ - Hình 3
Tìm việc làm Xuất Nhập Khẩu

 

Học Gì Để Làm Xuất Nhập Khẩu

 

Xuất Nhập Khẩu là gì? Hiểu một cách đơn giản thì xuất nhập khẩu là ngành nghề liên quan đến các công việc mua bán hàng hóa quốc tế, thực hiện các thủ tục hải quan, vận đơn hàng, xử lý tình trạng kho bãi,… Trong những năm gần đây, xuất nhập khẩu đã và đang trở thành một ngành nghề thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ người lao động. Đây là ngành nghề đi lên cùng với sự phát triển của đất nước nên trong rất nhiều năm tới, ngành nghề này dự đoán sẽ vẫn được săn đón bởi rất nhiều doanh nghiệp, thị trường nhân lực vẫn rất dồi dào.

Nhìn vào thực tế nhân lực hiện tại của xuất nhập khẩu, có rất nhiều vị trí, đòi hỏi các kỹ năng khác nhau đến từ các ngành học khác nhau. Đối với nhân lực ngành xuất nhập khẩu, có rất nhiều ứng viên không xuất phát từ môi trường đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu cụ thể từ khi học đại học nhưng vẫn có thể trở thành một mắt xích trong chuỗi xuất nhập khẩu nếu tham gia các khóa học nghiệp vụ hoặc xuất phát từ các ngành học sau:

 

1.Các ngành kinh tế:

Kinh tế đối ngoại, kinh doanh quốc tế, logistics và xuất nhập khẩu,… Từ các trường đại học lớn như Đại học Ngoại Thương, đại học Kinh tế quốc dân, Đại học kinh tế thuộc khối Đại học Quốc gia,…Bởi trong quá trình học bạn sẽ được xây dựng nền tảng cơ bản về kinh doanh quốc tế, hệ thống thanh toán quốc tế, cách để thực hiện kinh doanh, giao dịch với các đối tác nước ngoài,…

 

2. Các ngành luật:

Luật thương mại quốc tế, luật quốc tế,…Trong quá trình học, các kỹ năng mềm, hiểu biết về xây dựng các mối quan hệ, nền tảng ngoại ngữ vững chắc,…

 

3. Các ngành vận tải:

Kinh tế vận tải đường bộ, khai thác vận tải, thuế và hải quan,…Những kiến thức học được từ ngành này sẽ giúp bạn hiểu về cách làm việc liên quan đến hải quan, các loại hình vận chuyển quốc tế.

 

4. Các ngành học kinh tế khác như:

Ngân hàng, kế toán,…Nền tảng kinh tế về lưu thông tiền tệ, kiến thức kinh tế cơ bản cộng với một khóa học về nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn có những lựa chọn khác nhau với xuất nhập khẩu

 

>>Xem thêm: Việc làm xuất nhập khẩu – logistics

 

5 kỹ năng một nhân viên xuất nhập khẩu cần có

 

 

Những kỹ năng cần có của nhân lực ngành xuất nhập khẩu
Những kỹ năng cần có của nhân lực ngành xuất nhập khẩu

1. Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng được đánh giá là tối quan trọng nhất của một nhân lực ngành xuất nhập khẩu – logistics

Một nhân viên xuất nhập khẩu cần giao tiếp rất nhiều với các đối tác và các bộ phận khác trong chuỗi vận hành đơn hàng. Trong một chuỗi các hoạt động từ khi thiết lập đến khi hoàn thành đơn hàng, rất nhiều các bộ phận cần hợp tác với nhau. Một nhân viên xuất nhập khẩu không những hiểu rõ chuyên môn mà còn cần phải bình tĩnh, lịch sự, linh hoạt trong giao tiếp và xử lý tình huống.

 

2. Kỹ năng mua hàng

Nếu ở bộ phận thực hiện mua hàng sau khi hình thành hóa đơn, bạn cần phải tìm kiếm nguồn nhiên liệu, các phương thức thay thế đề phòng khi thay đổi.

Theo sát nhà cung ứng, theo dõi đơn hàng là các hoạt động cần thiết, căn bản nhất của một nhân viên đảm nhận vị trí mua hàng.

 

3. Vận chuyển và nghiệm thu sản phẩm

Đây là bộ phận chịu trách nhiệm quá trình dỡ hàng và mở lô hàng mới. Khi lô hàng nhập kho, nhân viên cần phải đánh giá các tình trạng đóng gói sẵn để đạt hiệu suất tối đa.

 

4. Kỹ năng quản lý hàng tồn

Đây là bộ phận dự đoán lượng hàng tồn kho trong tương lai, cần phải theo sát quá trình di chuyển của hàng hóa qua các kho vận.

Bạn cần trang bị kỹ năng phân tích linh hoạt, chính xác, sử dụng thành thạo các SAP, Oracle hay chương trình quản lý nguồn lực doanh nghiệp khác.

 

5. Kỹ năng phân phối

Đây là quá trình cuối cùng trong logistics, chuỗi vận hành đơn hàng. Bạn cần phải theo sát sản phẩm để đảm bảo hợp tác tốt với nhân viên kho, công ty vận tải, các nhà bán lẻ để đánh giá cung cầu, để sản phẩm của bạn có thể có mặt trên quầy hàng.

 

>>Xem thêm: Việc làm Tiếp thị – Marketing

 

Tìm việc làm xuất nhập khẩu ở đâu?

 

 Golden Careers là một trong những địa chỉ chất lượng để bạn tìm kiếm cho mình một cơ hội việc làm và bắt đầu sự nghiệp dấn thân vào xuất nhập khẩu của mình.

Đơn vị chúng tôi là đối tác với rất nhiều công ty đa dạng về các khối ngành kinh tế, xuất nhập khẩu, công nghệ thông tin, kỹ thuật,… trong việc tìm kiếm nhân sự. Golden Careers tự hào với nhiều năm kinh nghiệm trong việc kết nối giữa các ứng viên tiềm năng và các nhà tuyển dụng ngành xuất nhập khẩu – Logistics sẽ giúp bạn apply những công việc hợp lý để phát triển bản thân, đảm bảo nguồn thu nhập.

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong suốt quá trình tìm kiếm các vị trí khác nhau và cùng thảo luận, lên kế hoạch chi tiết về những cơ hội thăng tiến sau này. Tương lại của bạn là điều quan tâm hàng đầu của Golden Careers.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm việc làm xuất nhập khẩu chất lượng nhất.

 

>>Xem thêm: Tư duy tìm kiếm việc làm ngành xuất nhập khẩu

 

CÔNG TY CỔ PHẦN GOLDEN CAREERS VIỆT NAM

VPGD: Tầng 4 TXT Building, Số 10 Ngõ 1 Phố Bùi Huy Bích, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

Tel: 02432 171 332

Hotline: 0812 662 133

Email: info@goldencareers.com.vn

Website: Goldencareers.com.vn