Thế Hệ Trẻ Và Định Hướng Nghề Nghiệp

Định hướng nghề nghiệp thế nào cho phù hợp với bản thân và nhu cầu của xã hội luôn là điều lo lắng của không ít các bạn học sinh, sinh viên khi mới ra trường. Cần làm những gì để có thể chọn đúng nghề trong tương lai? 

Định hướng nghề nghiệp là gì? Tại sao phải định hướng nghề nghiệp?

Điều quan trọng và có ý nghĩa nhất đối với cuộc đời của mỗi người chính là hành trình tìm kiếm nghề nghiệp cho bản thân. Bản năng của con người chính là lao động để sinh tồn trong xã hội. Vậy nên, vấn đề việc làm luôn được ưu tiên hàng đầu chúng ta quan tâm, nhất là đối với thế hệ trẻ.

định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp luôn được các bạn trẻ quan tâm

Khái niệm định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp có thể hiểu đó là khái niệm toàn diện trong ngành giáo dục, đối tượng hướng đến là học sinh, sinh viên.

Nó cung cấp kiến thức, thông tin về nghề nghiệp trong xã hội và định hướng lối đi đúng đắn cho các bạn trẻ. Định hướng nghề nghiệp chính là khơi nguồn cảm hứng đối với công việc trong tương lai!

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp?

Vì suy cho cùng là để có một cuộc sống chất lượng cao. Đây chính là ‘bước đệm” cho những thành công trong tương lai của bạn. Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, cùng với sự ra đời của nhiều lĩnh vực, ngành nghề mới.

Định hướng rõ ràng, phù hợp thì cơ hội việc làm và phát triển bản thân nâng cao. Việc này vô cùng quan trọng, đem lại cho bạn những lợi ích tuyệt vời như:

 • Nhanh chóng xác định hướng đi để có mục tiêu học tập chính xác và nhanh chóng.
 • Không mất tập trung và mất thời gian vào những ngành nghề không hợp với sở trường của bản thân.
 • Rút ngắn con đường đi đến thành công
 • Tăng năng suất, hiệu quả công việc, đem lại mức thu nhập ổn định.

Định hướng được nghề nghiệp là thể hiện được khả năng nắm bắt cơ hội và làm chủ được cuộc đời của mình. Cuộc sống của bạn như thế nào, có thành công hay không? Tất cả, phụ thuộc rất lớn vào việc định hướng nghề nghiệp.

Khi công nghệ ngày càng phát triển, ra đời nền công nghiệp hiện đại 4.0, việc nắm bắt xu hướng nghề nghiệp tránh tụt lùi, lạc hậu so với xã hội. Vì vậy, các bạn trẻ hãy suy nghĩ nghiêm túc và tìm hiểu kỹ lưỡng ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

định hướng nghề nghiệp

Mơ hồ trong định hướng nghề nghiệp giống như bạn bị lạc vào mê cung không lối thoát

Những yếu tố quyết định đến định hướng nghề nghiệp

Thấu hiểu rõ “nhu cầu” của bản thân

Trên thực tế, để có một định hướng rõ ràng bạn cần phải tự mình trả lời những câu hỏi: Bạn là ai, bạn đang cần gì, và bạn muốn gì…? Khi trả lời được những câu hỏi trên chúng tôi tin rằng bạn đã xác định rõ được hướng đi của mình.

Mỗi người đều có những điểm mạnh, điểm yếu, tài năng và đam mê khác nhau. Vậy nên, việc lựa chọn con đường tương lai cũng sẽ khác. Định hướng nghề nghiệp luôn lấy bản thân là yếu tố chủ đạo và là giá trị cốt lõi.

Định hướng nghề nghiệp dựa trên chính bản thân, bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn được những mong muốn của mình. Vì nếu chọn được nghề nghiệp phù hợp sẽ phát huy được tài năng và những thế mạnh vốn có.

Ngược lại, nếu công việc không phù hợp bạn sẽ bất mãn, cảm giác bất an lo âu sẽ luôn “đeo bám”, lãng phí về mọi thứ: tiền bạc, thời gian và cả chất xám. Tệ hơn rơi vào tình trạng căng thẳng, bế tắc và chịu áp lực lớn khi làm việc.

Bạn đang muốn làm gì?

Không phải ai cũng đủ “tỉnh táo” để xác định được mong muốn của mình là gì. Nhiều bạn trẻ sinh viên, học sinh mới ra trường vẫn còn đang mơ màng và mất phương hướng cho tương lai.

Có người chọn ngành học không phải vì đam mê mà chọn vì sự định hướng của gia đình. Hoặc bạn chọn vì trào lưu, xu thế, ngẫu hứng đơn giản vì mình thích… Và cho tới khi ra trường gặp khó khăn trong tìm việc thì lại trở nên hoang mang, mất phương hướng, không biết nên đi đâu và làm gì? Không xác định được con đường mình sẽ đi.

Như vậy, việc thấu hiểu bản thân là điều cần thiết, hãy mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, dám quyết định, vì cơ hội không chờ một ai!

Nắm bắt xu hướng xã hội

Mỗi thời điểm trong xã hội lại có những nhu cầu về nguồn nhân lực khác nhau. Chắc chắn 1 điều là chúng ta phải chịu sự tác động từ các khuynh hướng xã hội đó.

Chọn đúng nghề khi xã hội đang cần thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập tốt. Bên cạnh yếu tố phù hợp với bản thân, định hướng nghề nghiệp còn phải dựa trên xu hướng phát triển của thị trường việc làm.

>>>Xem thêm: Tìm việc truyền thống và tìm việc qua website. Phương thức nào tốt hơn?

Tim hiểu nghề mà mình lựa chọn

Việc đầu tiên cần thiết là phải trang bị cho mình sự hiểu biết, về nghề nghiệp mà bạn lựa chọn. Nó có nhu cầu tuyển dụng và khả năng phát triển trong tương lai sẽ như thế nào? Việc tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành nghề sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan, thiết thực để tìm ra công việc phù hợp với bản thân và nhu cầu của xã hội.

Đừng ngần ngại list ra những danh sách nghề nghiệp mà bạn đang quan tâm và thấy hứng thú. Sau đó, hãy thực sự “ tâm huyết” nghiên cứu với nó:

 • Xác định tên nghề và những kỹ năng chuyên môn có liên quan tới nghề
 • Thị trường lao động của nghề có thực sự dồi dào.
 • Những kỹ năng cần và đủ để có thể “làm nghề” được.
 • Triển vọng của ngành nghề trong tương lai.
 • Mục tiêu và nội dung đào tạo của ngành nghề là gì?
 • Bạn có thể làm việc ở những doanh nghiệp, cơ sở nào sau khi học ra nghề?
 • Liệu bạn thực sự có đủ năng lực để học tập và làm việc?

Cho mình cơ hội được trải nghiệm với nghề

Trải nghiệm chính là bài học thực tế và cho bạn nhiều kỹ năng nhất trong hành trình định hướng nghề nghiệp.

Hãy mạnh dạn tìm những cơ hội, làm những công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để cọ xát thực tế. Phần nào đó nhận định được bản thân bạn có thực sự phù hợp với nghề không? Trước sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, cùng với nền công nghệ hiện đại. Việc tiếp cận được những cơ hội việc làm tốt sẽ phát huy tối đa được năng lực của bản thân.

Kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp

Tìm hiểu và nâng cao kỹ năng bản thân giúp chúng ta hiểu hơn về nghề nghiệp. Đồng thời, sẽ giúp bạn theo kịp với bước tiến mới của xã hội. Thực tế chứng minh rằng, người thành công chỉ dùng 25% kiến thức chuyên môn, còn lại là kỹ năng mềm được rèn luyện và học hỏi.

Lời khuyên cho bạn hãy đầu tư các khóa học kỹ năng để khám phá chính điểm mạnh của mình và phát triển nó. Đây chính là giải pháp cực kỳ hiệu quả để định hướng nghề nghiệp và định vị bản thân bạn.

Định hướng nghề nghiệp là quá trình đầu tư mang giá trị cốt lõi hiệu quả. Mỗi bạn trẻ cần chuẩn bị đủ hành trang để có một sự nghiệp vững vàng! Golden Careers chúc các bạn sẽ luôn tự tin, vững bước trên con đường tìm kiếm tương lai thành công của mình!

>>>TẠO CV ẤN TƯỢNG TẠI ĐÂY