Tài liệu tuyển dụng và đào tạo: Thủ thuật từ ông lớn Google

Liên tục được nhận danh hiệu là công ty công nghệ có “văn hóa doanh nghiệp tốt nhất”, Google đã có những bí thuật nào trong công tác tuyển người và giữ người? Dưới đây là tài liệu tuyển dụng và đào tạo tới từ “gã khổng lồ” trong làng công nghệ này!

Tài liệu tuyển dụng và đào tạo: Thủ thuật từ ông lớn Google
Tài liệu tuyển dụng và đào tạo: Thủ thuật từ ông lớn Google

Thủ thuật từ Google để tăng cường sự gắn bó của nhân viên 

Bắt đầu từ năm 2008, Google đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về những yếu tố tạo nên một người quản lý tuyệt vời. Họ gọi đó là Dự án Oxy (Project Oxygen), và theo thời gian, họ đã xác định được 10 hành vi phổ biến từ các nhà quản lý giỏi nhất của Google.

Số một trong danh sách? Trở thành một huấn luyện viên giỏi.

Biết được tầm quan trọng của việc này, Google triển khai đào tạo huấn luyện nhân viên ở mọi vị trí, từ nhân viên mới sẽ nhận được sự giúp đỡ, đào tạo văn hóa cho đến đào tạo chuyên sâu về năng lực điều hành cho các nhà lãnh đạo.

Chương trình này đã nhanh chóng thành công, với các buổi huấn luyện nhận được sự hài lòng cao của nhân viên, trung bình là 4,8 trên thang 5 điểm. Đây cũng được xem là một trong những lý do chính tại sao Google là một trong những công ty tốt nhất thế giới.

Với thực trạng nhân viên chuyển đổi công việc nhiều hơn bao giờ hết, thì việc giữ cho nhưng nhân viên tài năng của bạn gắn bó và có động lực làm việc là điều cần thiết. Và dưới đây là cách thức mà Google hỗ trợ phát triển và duy trì sự gắn bó của nhân viên thông qua việc đào tạo tới từ một cựu giảng viên tại Google.

Tài liệu tuyển dụng và đào tạo: Chương trình Google Career Guru cho phép nhân viên hiện tại hỗ trợ đồng nghiệp của họ

Google không gặp khó khăn gì trong việc thu hút những tài năng lớn, nhưng điều đó không có nghĩa là Google có thể thành công giữ chân họ. Do vậy, công ty đã đầu tư sâu vào việc phát triển nghề nghiệp và đào tạo (on-demand job training) để giúp nhân viên của mình tìm ra con đường phát triển sự nghiệp của họ. Vào năm 2010, Google cho ra mắt Career Guru, một chương trình mà thông qua đó nhân viên có thể nhận được hỗ trợ trực tiếp từ các cựu sinh viên Google có kinh nghiệm.

Theo báo cáo năm 2016 của The Conference Board, Google sử dụng công Hangouts của mình để kết nối nhân viên với một trong 350 huấn luyện viên nội bộ (Gurus) trên toàn thế giới. Nhân viên có thể chọn Chuyên gia của họ dựa trên bios – nơi liệt kê các kỹ năng và lĩnh vực chuyên môn của họ.

Trong buổi huấn luyện, những người tham gia có thể thảo luận về một loạt các chủ đề liên quan đến nghề nghiệp, từ lập kế hoạch nghề nghiệp và kỹ năng lãnh đạo, đến hạnh phúc bền vững và chuẩn bị cho việc nghỉ thai sản. Thông thường, một lần tham gia là đủ, nhưng việc huấn luyện có thể tiếp tục tới tám buổi nếu cần thiết.

Để trở thành một Guru (Chuyên gia), nhân viên cần phải gắn bó với Google ít nhất hai năm và phải làm việc ở cấp cao, hoặc là một chuyên gia phân tích vấn đề. Ban đầu, Gurus phải được các nhà lãnh đạo và các đối tác kinh doanh nhân sự đề cử, nhưng khi chương trình phát triển, nhóm bắt đầu chấp nhận các ứng tuyển trực tiếp từ những nhân viên có niềm đam mê giúp đỡ người khác.

Tài liệu tuyển dụng và đào tạo: Thủ thuật từ ông lớn Google - Hình 2
Google Career Guru cho phép nhân viên hiện tại hỗ trợ đồng nghiệp của họ

Trước phiên đầu tiên của họ, Gurus trải qua ba giờ đào tạo, học về mô hình giảng dạy được yêu thích nhất của Google. Họ cũng có cơ hội để thực hành, sau đó nhận được phản hồi cụ thể về cách thức họ thực hiện.

Phản hồi đóng một vai trò quan trọng trong suốt chương trình, khi các nhân viên của Google hoàn thành các cuộc khảo sát phản hồi vào cuối mỗi phiên. Nếu một Guru nhận được ba hoặc nhiều xếp hạng bất lợi, nhóm sẽ thảo luận phản hồi với họ, cung cấp hỗ trợ bổ sung và đưa ra đề xuất cải tiến. Gurus cũng có thể tùy chọn tạm nghỉ chương trình vì lý do cá nhân, hoặc vì các ưu tiên công việc của họ đã thay đổi.

Bởi hiệu quả của chương trình này, chỉ trong vòng hai năm đầu tiên, hơn 900 kỹ sư của Google đã có được lợi thế từ chương trình.

Đây là một chiến lược thông minh vì nó thúc đẩy cả sự nhiệt tình và kiến ​​thức của nhân viên hiện có, đồng thời tránh được chi phí thuê một huấn luyện viên bên ngoài. Như Amy Lui Abel, giám đốc điều hành nguồn nhân lực tại The Conference Board chỉ ra rằng, không ai biết rõ về công ty hơn là chính nhân viên của công ty.

Một chương trình như thế này cũng có thể thúc đẩy các huấn luyện viên gắn bó với công việc của họ bằng cách nhắc nhở về những điều họ yêu thích. Họ trở thành đại sứ cho thương hiệu tài năng Google và có thể tìm thấy mục đích thực sự thông qua việc giúp đỡ người khác.

Tài liệu tuyển dụng và đào tạo: Google sử dụng mô hình huấn luyện GROW để tận dụng tối đa mọi phiên huấn luyện

Trong tài liệu tuyển dụng và đào tạo, theo nghiên cứu của Google, có sáu thành phần quan trọng để việc huấn luyện thành công. Đó là:

  1. Cung cấp thông tin phản hồi kịp thời và cụ thể
  2. Cung cấp thông tin phản hồi một cách tích cực và chu đáo
  3. Cách tiếp cận phù hợp với từng cá nhân trong các cuộc họp 1-1 trực tiếp
  4. Thực hành lắng nghe “tích cực”, đồng cảm và luôn có mặt đầy đủ
  5. Nhận thức về suy nghĩ của riêng bạn và suy nghĩ của nhân viên
  6. Đặt câu hỏi mở để khám phá sự nhạy bén của nhân viên

Google không muốn Gurus chỉ cho nhân viên biết phải làm gì. Thay vào đó, Gurus được khuyến khích đặt những câu hỏi thông minh giúp nhân viên hiểu được các giá trị và hành vi cá nhân. Điều này cho phép họ giúp người đó tìm ra giải pháp phù hợp, đồng thời cung cấp các công cụ để tìm giải pháp của riêng họ trong tương lai.

Để thực hiện thành công, các huấn luyện viên được đào tạo để sử dụng mô hình GROW:

  • Goal (Mục tiêu): làm rõ mục tiêu của cá nhân và kết quả chính mà họ muốn đạt được
  • Reality (Thực tế): hiểu được tình hình hiện tại của nhân viên và điều gì ngăn cản họ đạt được mục tiêu của họ
  • Options (Tùy chọn): xem xét những gì người đó có thể làm để vượt qua thử thách, giúp họ động não và khám phá tất cả các khả năng
  • Will (Sẵn sàng): thảo luận về các bước cụ thể mà nhân viên sẽ thực hiện để hoàn thành mục tiêu của họ

Sử dụng khung cơ bản này cho mỗi buổi huấn luyện, đảm bảo chúng vẫn nhất quán và hiệu quả, giúp loại bỏ sự thiên vị, vì các huấn luyện viên sẽ không vội vàng đưa ra kết luận, mà phải phối hợp làm việc để hiểu đầy đủ tình hình.

GROW là một khuôn khổ đơn giản mà bất kỳ công ty nào cũng có thể áp dụng. Google cũng đã biên soạn các tài liệu chuyên sâu hơn trong lần tái xuất này: Hướng dẫn làm việc để giúp các công ty hỗ trợ và phát triển nhà quản lý, phương pháp giúp cho các buổi huấn luyện hiệu quả hơn.

=>> Tham khảo thêm tài liệu từ Google tại đây

Sơ đồ tư duy giúp nhân viên hình dung các bước thực hiện nhằm đạt được mục tiêu của mình

Xây dựng một chương trình huấn luyện nghề nghiệp đầy đủ mất nhiều thời gian, và một số nhân viên có thể không cảm thấy thoải mái khi trở thành huấn luyện viên. Nhưng có những thủ thuật nhanh chóng và đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng để giúp nhân viên cảm thấy hạnh phúc và thành công trong công việc.

Tác giả Jenny Blake – từng là Giám đốc chương trình phát triển nghề nghiệp của Google cho đến năm 2011 và đóng vai trò nòng cốt trong việc xây dựng chương trình Career Guru – đề xuất một bài tập xây dựng sơ đồ tư duy dễ dàng cho phép nhân viên suy nghĩ về mục tiêu của họ trong năm tới.

“Cách yêu thích của tôi để động não sáng tạo, cho dù là về các giá trị hoặc việc đặt mục tiêu cho năm mới, là sử dụng sơ đồ tư duy” theo Jenny.

Khuyến khích các nhà quản lý ngồi lại với từng nhân viên và yêu cầu họ viết vào giữa trang về mốc thời gian như năm hoặc tháng, sau đó điền các mục tiêu lớn mà họ muốn đạt được. Sau đó, họ có thể bao quanh từng mục tiêu bằng các bước có thể hành động để đạt được điều đó.

Tài liệu tuyển dụng và đào tạo: Thủ thuật từ ông lớn Google - Hình 4
Sơ đồ tư duy giúp nhân viên hình dung các bước thực hiện nhằm đạt được mục tiêu của mình

Ví dụ: Nếu một trong những mục tiêu của nhân viên là trở thành trưởng nhóm, họ có thể viết ra các bước như tham gia khóa học lãnh đạo trực tuyến hay dẫn đầu trong một dự án nhỏ.

“Mục tiêu là thoát ra khỏi tư duy tuyến tính”, Jenny giải thích. Khi ai đó đang vẽ bản đồ tư duy của chính họ, cô ấy đề nghị hãy mở rộng: “Nghĩ xa hơn, nghĩ rộng hơn, nghĩ đa chiều, và sau đó thử nghiệm để xem ý tưởng nào có khả năng dẫn đến bước tiếp hơn cả.

Đây là một bài tập tuyệt vời để sử dụng trong việc đánh giá hiệu suất, nhưng nó cũng hoạt động hiệu quả trong một cuộc thảo luận ngẫu nhiên. Bằng cách dành vài phút để vạch ra mục tiêu và nói chuyện, nhân viên có thể tìm ra những gì họ thực sự muốn, và bạn có thể thấy ngay được tham vọng của họ. Bạn cũng có thể giúp họ tìm ra các bước quan trọng nhất để đạt được mục tiêu của mình, giúp họ đặt ra các ưu tiên cho bản thân.

Trên hết, thủ thuật này rất nhanh chóng và thú vị khi bởi nó hoàn toàn miễn phí.

Huấn luyện nghề nghiệp không cần bất kỳ chi phí gì, nhưng điều đó lại có ý nghĩa rất lớn với nhân viên

Tài liệu tuyển dụng và đào tạo: Thủ thuật từ ông lớn Google - Hình 3
Huấn luyện nghề nghiệp không cần bất kỳ chi phí gì, nhưng điều đó lại có ý nghĩa rất lớn với nhân viên

Khi sự cạnh tranh về tài năng ngày càng nóng lên, công ty tư vấn Randstad dự đoán rằng, việc đào tạo nghề theo yêu cầu sẽ trở thành xu hướng, và sẽ có nhiều công ty chuyển sang huấn luyện nghề nghiệp để giúp nhân viên phát triển sự nghiệp trong tổ chức.

Trước đây, các tổ chức đã bác bỏ quan niệm về việc huấn luyện nhân viên cá nhân hóa do chi phí cao, hoặc khả năng cung cấp dịch vụ hạn chế. “Giờ đây, các công ty có thể cung cấp các chương trình phát triển nghề nghiệp hiệu quả cao trong các khóa học ngắn, vi mô, nơi các nhân viên ban đầu tham gia với một huấn luyện viên và sau đó xác định các mục tiêu tiếp theo.

Khởi đầu nhỏ với các bài tập thú vị như sơ đồ tư duy và thu thập thông tin phản hồi. Nếu nhân viên có phản hồi tốt, bạn có thể xem xét xây dựng một chương trình lớn hơn cho phép nhân viên hỗ trợ lẫn nhau và chia sẻ chuyên môn để cùng phát triển sự nghiệp.

——-

GOLDEN CAREER – GIẢI PHÁP TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CAO CẤP

Email: info@goldencareers.com.vn

Website: https://goldtalent.com.vn/

Fanpage: http://bit.ly/goldencareers

Hotline: 0812662133

VP: Tầng 4 TXT Building, Số 10 Ngõ 1 Phố Bùi Huy Bích, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội