Ngành XNK/Logistics Việt Nam tổn thất như thế nào khi kênh đào Suez bị tắc nghẽn?

Tình hình trên kênh đào Suez

Sau nhiều ngày sự cố trên kênh đào Suez do tàu Ever Given gây ra, tuyến giao thông hàng hải qua kênh đào này vẫn chưa có dấu hiệu tích cực trở lại.  Nó đang làm tổn thất nghiêm trọng đến lưu thông hàng hóa toàn cầu, đặc biệt là hàng hóa từ khu vực Châu Á sang Châu Âu và ngược lại.

Theo ước tính, cứ mỗi giờ trôi qua Thế Giới mất khoảng 400triệu USD ( tức hơn 9000 tỉ VNĐ) do sự cố mà siêu tàu chở hàng Ever Given gây ra. Chi tiết hơn thì mỗi ngày nền kinh tế toàn cầu phải gánh lỗ ~9,6 tỷ USD. Số ngày mắc cạn của Ever Given vẫn tăng lên chưa có dấu hiệu giảm xuống.

kênh đào suez

Tình hình trên kênh đào suez

Những tác động từ sự cố kênh đào suez đến ngành XNK/Logistics tại Việt Nam

Năm 2020, Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu với kim ngạch 43,7 tỷ USD. Và nhập khẩu từ thị trường này 18,5 tỷ USD. Riêng trong 2 tháng đầu năm 2021, con số xuất khẩu là 7,5 tỷ USD, và nhập khẩu 3,1 tỷ USD, tương ứng với tốc độ tăng trưởng 18% và 12%.

Việt Nam xuất khẩu mặt hàng chủ yếu qua thị trường Châu Âu như gạo, hàng may mặc, cà phê,… Và ngược lại. Cùng với giá cước tàu biển tăng cao do tác động của dịch COVID-19, sẽ ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với khu vực Châu Âu. Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào tiến độ giải phóng tàu Ever Given nói trên

Hiện tại, tàu chở hàng xuất khẩu sang châu Âu và bờ Đông Mỹ đã phải đi vòng qua châu Phi. Việc này sẽ làm tăng giá cước và kéo dài thời gian vận tải thêm đáng kể.

Như vậy, nếu tình trạng tắc nghẽn không sớm được giải quyết, không chỉ các doanh nghiệp XNK/Logistics của Việt Nam chịu tổn thất. Mà cả tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cũng có nguy cơ giảm sút.

Có thể bạn chưa biết:LOGISTICS| HỌC GÌ? LÀM GÌ?

tác động từ sự cố kênh đào suez

Những tác động từ sự cố kênh đào suez đến ngành xuất nhập khẩu/logistics

Theo dự báo tình trạng tắnghẽn sẽ được giải quyết trong tuần này khi thủy triều dâng cao kết hợp các biện pháp kỹ thuật ứng cứu. Tuy nhiên, những khó khăn trong việc “giải cứu” tàu Ever Given suốt thời gian  qua, khiến Ai Cập đang dần từ bỏ.

>>>> Xem thêm: Logistics bao gồm dịch vụ gì?