Logistics bao gồm dịch vụ gì?

Thông thường, công ty logistics tuyển dụng bao gồm những dịch vụ như: dịch vụ vận tải, khai báo hải quan, kho bãi, bảo hiểm hàng hóa,…Sẽ có ít hoặc nhiều hơn các dịch vụ này. Tùy thuộc vào quy mô công ty, định hướng hoạt động, thị trường mà công ty muốn nhắm đến. Nhưng nhìn chung sẽ bao gồm các dịch vụ như trên.

Logistics bao gồm dịch vụ gì

Logistics bao gồm dịch vụ gì

Các công ty Logistics bao gồm dịch vụ gì?

1. Dịch vụ vận tải bao gồm?

Vận tải đường biển:

Là phương thức vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác bằng cơ sở hạ tầng. Các phương tiện đường biển như: tàu thuyền, xà lan, cảng biển,..

Hơn 83% tỷ trọng hàng hóa hằng năm, được vận chuyển đến khắp nơi trên thế giới bằng phương thức vận tải đường biển. Đây là phương thức vận tải thiết yếu trong mua bán, giao thương hàng hóa nội địa cũng như quốc tế.

Vận tải hàng không

Là việc vận chuyển hàng hóa, thư từ, bưu phẩm, hành lý, hành khách, … bằng đường hàng không (cụ thể là máy bay).

Vận tải hàng không chỉ chuyên chở khoảng 1% khối lượng hàng hóa buôn bán quốc tế, nhưng lại chiếm khoảng 20% giá trị. Bởi vận tải hàng không là lựa chọn số một cho các mặt hàng có giá trị cao, dễ hư hỏng. Hoặc nhạy cảm về thời gian, hay động vật sống, …Vận tải hàng không đóng vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế.

Xem thêm Công ty Logistics tuyển dụng kế toán

Vận tải nội địa 

Vận tải nội địa hình thức vận chuyển hàng hóa trong phạm vi một nước (từ Nam ra Bắc hay từ Bắc vào Nam). Hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như sự hội nhập, phát triển của nền kinh tế đã thúc đẩy sự mua bán, giao thương hàng hóa giữa các vùng miền với nhau.

Vận chuyển nội địa cũng đóng một vai trò không kém quan trọng để gắn kết các tỉnh thành, vùng miền lại với nhau. Từ đó, thúc đẩy kinh tế Việt Nam ngày một phát triển.

Chuyển phát nhanh

Chuyển phát nhanh (giao nhận nhanh) dịch vụ vận chuyển thư từ, tài liệu, các loại bưu phẩm, bưu kiện, hàng hóa, … đến tay người nhận đảm bảo đúng với thời gian cam kết.

Thương mại điện tử ngày càng phát triển. Các nhu cầu gửi mẫu test cho đối tác nước ngoài, gửi hàng hóa cho người thân sinh sống bên nước ngoài liên tục gia tăng. Do đó, dịch vụ chuyển phát nhanh phát triển rộng rãi và chứng tỏ được tầm quan trọng của mình đối với nền kinh tế và đời sống người dân.

Có thể bạn chưa biết: Ngành Xuất Nhập khẩu và Logistics – Cơn khát nhân sự chất lượng

2. Dịch vụ khai báo hải quan

Khai báo hải quan làm những thủ tục bắt buộc tại cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không. Cho phép hàng hóa, phương tiện vận chuyển được phép xuất nhập khẩu ra/vào khỏi biên giới quốc gia.

Đối với doanh nghiệp: khai báo hải quan nhằm mục đích thông quan tờ khai, để hàng hóa được xuất hoặc nhập vào biên giới quốc gia.

Đối với cơ quan hải quan: khai báo hải quan giúp quản lý được hàng hóa ra vào lãnh thổ quốc gia.Tránh được hàng hoá nằm trong danh sách hàng cấm. Đồng thời, là cơ sở để tính thuế để thu thuế nộp vào ngân sách nhà nước.

3. Dịch vụ cho thuê kho bãi 

Các công ty logistics sẽ thuê hoặc mua lại kho bãi ngay cạnh cảng biển, cảng hàng không. Trong trường hợp hàng hóa của khách hàng chưa thể xuất đi. Hoặc đến nơi nhận nhưng chưa hoàn tất thủ tục nhận hàng. Thì các công ty Logistics sẽ cho công ty XNK thuê, có hàng hóa đang chờ thuê kho bãi ngay cạnh cảng biển, cảng hàng không.

4. Dịch vụ bảo hiểm hàng hóa

Là phương pháp chuyển rủi ro được thực hiện qua hợp đồng bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm sẽ đóng một khoản phí nhất định. Và doanh nghiệp bảo hiểm cam kết bồi thường khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa khó tránh khỏi việc gặp các rủi ro gây thiệt hại đến hàng hóa. Vì vậy, việc mua bảo hiểm trong nhiều trường hợp là không bắt buộc. Nhưng nó cần thiết để hạn chế tổn thất nếu chẳng may hàng hóa gặp rủi ro.

Kết luận

Phía trên là một số các dịch vụ cơ bản ở các công ty hoạt động trong lĩnh vực logistics. Như vậy, có thể thấy rằng khi làm việc trong ngành logistics có rất nhiều vị trí khác nhau. Bạn có thể làm về mảng chuyển phát nhanh (express) hoặc làm mảng vận chuyển hàng không,…

Ở mỗi dịch vụ lại còn có nhiều vị trí khác nhau như: nhân viên sales cước tàu biển, nhân viên chứng từ vận tải biển, nhân viên sales cước hàng không, nhân viên chứng từ chuyên hàng nhập hay chuyên hàng xuất, hoặc chuyên chuyển phát nhanh, … Tùy thuộc vào sở thích, khả năng, kinh nghiệm và định hướng nghề nghiệp của bạn.

>>>Xem thêm: Tuyển dụng Sales Logistics – GoldenCareers