Hồ sơ ứng viên Senior Developer – Gừng càng già càng cay

Fresh/ Junior hay Senior, Manager chắc không còn là những khái niệm xa lạ, tuy nhiên, trong ngành lập trình, có một khoảng cách rất lớn giữa những khái niệm này. Ví dụ như trong ngành Marketing, Junior và Senior có thể chỉ cách nhau 2 năm kinh nghiệm, nhưng ngành IT, đặc biệt là đối với Developer, con số này có thể lên tới 7, 8 năm. Ngoài ra cũng có một sự khác biệt không nhỏ giữa Fresh/ Junior mới ra trường ($400 – $500) và mức lương của Senior Developer, Team Lead, Project Manager ($1000 – $2000 hoặc hơn). Hãy cùng Gold Talent Vietnam lý giải tại sao lại có sự chênh lệch đến như vậy với bài viết sau về Hồ sơ ứng viên Senior Developer.

Hồ sơ ứng viên Senior Developer 

Developer – Kỹ sư phần mềm – là người viết và tạo ra một phần mềm máy tính hoàn chỉnh, bỏ qua các yếu tố như thiết kế và tính năng, là chuyên gia trong ít nhất một ngôn ngữ lập trình và sử dụng chúng để thiết kế, lập trình, bảo trì chương trình máy tính.

Senior trong ngành IT là được coi là Level 3, có từ 7 tới hơn 10 năm kinh nghiệm. Họ là người dành ít nhất 10,000 giờ làm việc trong một lĩnh vực cụ thể, nắm vững được bản chất thật sự của các kiến trúc thiết kế phần mềm, có khả năng lập trình bất đồng bộ, cache, log, bảo mật và ổn định hệ thống khi tích hợp.

Hồ sơ ứng viên Senior Developer - Gừng càng già càng cay
Hồ sơ ứng viên Senior Developer – Gừng càng già càng cay

Senior Developer nắm vững, hiểu sâu và rộng về nhiều công nghệ cũng như quy trình. Ở vị trí này, ngoại trừ khả năng Code tuyệt đối là điều tất yếu, bạn còn phải biết Design và đưa ra Solution, hướng dẫn lứa Junior mới vào, tham gia code review,… Đôi khi Senior Developer cũng kiêm luôn vị trí Team Leader. Do đó, mức lương cho ứng viên Senior Developer kỳ cựu sẽ không dưới $1000 – $1500 (hoặc hơn).

Senior Developer là người có khả năng làm việc ở tất cả các giai đoạn của quy trình phát triển phần mềm: từ lên ý tưởng, liên lạc khách hàng, tới thiết kế, phát triển, và kiểm tra bảo trì phần mềm. Bản thân phải có khả năng quản lý project hoặc là module mình phụ trách, đủ khả năng để hướng dẫn cũng như lên kế hoạch cho team.

– Vũ Nam Sơn, Senior Developer của Prime Mover Global

Công việc của ứng viên Senior Developer cụ thể là gì?

 • Liên lạc với khách hàng, nhận các feedback, vấn đề (Issue) phản hồi từ khách hàng.
 • Tiến hành phân tích, thảo luận, đưa ra giải pháp và đánh giá về thời gian để báo với khách hàng.
 • Quản lý, hướng dẫn team Junior dưới quyền.
 • Sắp xếp, chia nhỏ task và hướng dẫn thành viên trong team thực hiện, hoặc trực tiếp code khi có những thay đổi lớn trong hệ thống.
 • Sau khi vấn đề được giải quyết, Senior Developer cần review code, cũng như đưa ra các phương án test.
 • Xem xét để cải thiện hiệu năng của hệ thống, chỉnh sửa lại những đoạn code chưa tốt để chương trình hoạt động tốt hơn, đảm bảo về sau dễ bảo trì hơn.
Hồ sơ ứng viên Senior Developer - Gừng càng già càng cay - Hình 1
Công việc của ứng viên Senior Developer cụ thể là gì?

Ví dụ cụ thể:

Nếu phía khách hàng yêu cầu phát triển một tính năng mới là hiển thị các Fields còn thiếu và cập nhật các Fields đó bằng cách gọi API cung cấp. Senior Developer cần trực tiếp khách hàng để hiểu yêu cầu cụ thể, sau đó đưa ra đáng giá về thời gian cho khách hàng và vài design đơn giản về giao diện cho khách hàng lựa chọn. Sau đó, cả Senior và Junior sẽ trực tiếp thực hiện công việc. Hai phần chính được chia là Front-end và Back-end: Front-end, bản design hoàn chỉnh và các hàm cần viết sẽ được chia cho Developer trong team. Còn Senior sẽ làm phần Back-end, và viết test cases cho tính năng này.

Sau cùng khi hoàn thành tính năng, Senior cần viết tài liệu ngắn gọn, rõ ràng về tính năng, cách cài đặt,.. gửi cho khách hàng đánh giá và phản hồi cho giai đoạn sau.

Ứng viên Junior Developer phải làm gì để tiến lên Senior Developer?

Có thể gói công việc của một Junior Developer theo một quá trình theo các bước là:

 • Học Build Project
 • Fix UI
 • Học kiến thức dự án –
 • Fix lỗi tính toán nhỏ
 • Fix batchJob
 • Phát triển tính năng nhỏ trong khoảng từ 2 năm đầu

Code, code nữa, code mãi

Hãy code thật nhiều và nên có những dự án cá nhân (Side Project), việc này giúp các Coder hiểu rõ hơn về ngôn ngữ mình đang làm việc, những Design Pattern, các nguyên tắc Coding Convention để áp dụng vào công việc.

Với một Junior Developer thì phải mất khoảng từ 2 đến 4 tháng đầu chỉ làm những việc chỉnh sửa đơn giản như sửa font chữ, chính tả, “cứng” hơn thì bắt đầu sửa các đoạn code đơn giản với sự hướng dẫn của các ứng viên Senior Developer.

Các Junoir Developer phải bỏ ra tối thiểu 2 năm mới có thể tự tin đảm nhiệm những ca (Task/ Issue) khó hơn. Sau đó tiến tới phát triển những tính năng nhỏ, cho tới khi giải quyết được những tính năng lớn như Technical Architect thì đã đạt mức Senior Developer.

Hồ sơ ứng viên Senior Developer - Gừng càng già càng cay - Hình 2
Ứng viên Junior Developer phải làm gì để tiến lên Senior Developer?

Tìm hiểu kiến thức về lĩnh vực mà dự án của mình đang làm

Tìm hiểu càng nhiều càng tốt, đặc biệt là những dự án hỗ trợ Kinh Doanh. Những kiến thức này sẽ giúp Coder hiểu rõ được yêu cầu của dự án, tìm ra hướng giải quyết, giúp dễ dàng tiếp nhận thông tin từ khách hoặc Business Analyst (BA).

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp và quản lý công việc

Tính chất công việc yêu cầu Senior Developer phải giao tiếp nhiều với khách hàng, trao đổi với Project Manager (PM) những vấn đề như từ chối hoặc thương lượng về thời gian, khối lượng công việc. Bên cạnh đó cũng cần quản lý team Junior, vậy nên kỹ năng giao tiếp và quản lý là yêu cầu bắt buộc.

Tài liệu dành cho Developer

 • Clean Code: A Handbook of Agile Software Craftsmanship: tựa sách kinh điển dành cho newbies.
 • Framework Design Guidelines: Nội dung chuyên sâu cho Phát triển, thiết kế framework APIs, các bài tập thực hành lập trình .NET ứng dụng cho phát triển apps.
 • Refactoring: Improving the Design of Existing Code: Tập trung vào Refactoring
 • Working effectively with legacy code: Chiến lược từ A-Z đ xử lý hiệu quả Legacy Code.
 • Design Patterns: Elements of Reusable Object-Oriented Software: tựa sách đầy đủ nhất về các design pattern trong lập trình hướng đối tượng.

Các Blog lập trình của Jon Skeet, David Fowler, Scott Guthrie, các khóa học tại CodeAcademy, Udacity.

——-

GOLDEN CAREER – GIẢI PHÁP TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CAO CẤP

Email: info@goldencareers.com.vn

Website: https://goldtalent.com.vn/

Fanpage: http://bit.ly/goldencareers

Hotline: 0812662133

VP: Tầng 4 TXT Building, Số 10 Ngõ 1 Phố Bùi Huy Bích, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *