Hồ sơ ứng viên Full Stack Developer – Cái tên nói lên tất cả

Full Stack luôn đi cùng với trách nhiệm nặng nề, nhưng cũng không thể không kể tới mức phúc lợi xứng đáng. Hãy cùng Gold Talent Vietnam tìm hiểu rõ hơn về khái niệm chắc chắn có phần mới mẻ này với bài viết về Hồ sơ ứng viên Full Stack Developer dưới đây.

Hồ sơ ứng viên Full Stack Developer - Cái tên nói lên tất cả - Hình 1
Hồ sơ ứng viên Full Stack Developer – Cái tên nói lên tất cả

Hồ sơ ứng viên Full Stack Developer

Nói đơn giản, vị trí Full Stack Developer yêu cầu phụ trách cả Front-end và Back-end của sản phẩm, bao gồm cả thiết kế UI, UX, ow, Database, và các nhiệm vụ khác cho tới khi sản phẩm vận hành suôn sẻ. Full Stack Developer là người có khả năng tư duy logic, phân tích, thiết kế cơ sở dữ liệu, đồng thời ứng biến linh hoạt với CSS nhằm tối ưu hóa giao diện hiển thị của website hay ứng dụng đi động.

Là một Full Stack Developer, bạn sẽ cần triển khai các công việc như:

 • Máy chủ, mạng, và hosting. Yêu cầu hiểu biết về phần cứng, hệ điều hành, thiết lập môi trường hệ thống để chạy ứng dụng.
 • CSDL. Yêu cầu phân tích, thiết kế CSDL, ứng dụng hệ quản trị CSDL (MySQL, SQLServer, NoSQL, …) và viết được câu truy vấn.
 • API/ Back-end code. Sử dụng một hoặc nhiều ngôn ngữ server-side như Ruby, Python, PHP, Java, … để viết ứng dụng, dịch vụ website (web service).
 • Front-end code. HTML5, CSS3, Javascript và frameworks Bootstraps, Jquery, AngualarJS, …
  UI/UX.
 • Client work. Yêu cầu có khả năng giao tiếp và nắm bắt yêu cầu (requirement) từ khách hàng, viết tài liệu kĩ thuật (technical specs, architecture documents), documentation.

Kiến thức và kỹ năng một Full Stack Developer cần có?

Tuy yêu cầu và lĩnh vực mà các Full Stack Developer triển khai là rất rộng, và buộc phải sở hữu kiến thức bao quát về Internet, CSDL, User Interface, API, Security,… nhưng họ không buộc thông thạo mọi công nghệ và chi tiết của Front-end và Back-end. Yêu cầu của một Full Stack là sở hữu độ linh hoạt cao để học hỏi và áp dụng vào dự án nhanh chóng, hiệu quả.

Nếu bạn muốn phát triển thành 1 Full-Stack Developer, đây là những bước trước tiên bạn buộc phải làm:

 • Tìm hiểu, học hỏi về ngôn ngữ lập trình Front-end: HTML5, CSS3 và Javascript, Nắm vững ngôn ngữ lập trình Back-end.
 • Lượng tri thức một Full Stack cần có phải đa dạng gấp đôi, gấp ba kiến thức của một lập trình viên thông thường, họ cần liên tục cập nhật kiến thức mới mỗi ngày.
 • Sử dụng thành thạo, hoặc biết cách công cụ quản lý code như Git, SVN, Mercury,…
 • Xây dựng CSDL để khởi tạo server cho sản phẩm.
 • Hiểu biết về tên miền cho website, hosting hay server chứa source-code, kiến thức về quản trị server như cài đặt hệ điều hành, cài đặt web server, tối ưu SEO web.
 • Làm việc với Admin, khách hàng… để nhận yêu cầu (Requirement), vậy nên kĩ năng giao tiếp, diễn đạt vấn đề, kĩ năng thuyết phục là yếu tố buộc phải có.
Hồ sơ ứng viên Full Stack Developer - Cái tên nói lên tất cả - Hình 3
Kiến thức và kỹ năng một Full-Stack Developer cần có?

Quyền lợi của một Full Stack Developer

Không phải tự dưng Full-Stack Developer trở thành một vị trí mơ ước của một lập trình viên, bởi:

 • Dễ tìm việc làm, linh hoạt hơn trong công việc, bởi họ sở hữu lượng kiến thức rộng và trải dài trên nhiều lĩnh vực.
 • Thu nhập cao hơn lập trình viên khác, bởi khả năng thích ứng nhanh, kiến thức nền bao quát cũng như chuyên sâu trong đa số lĩnh vực. Thu nhập trung bình của một Senior Full Stack Developer đạt mức cao nhất trong ngành IT, rơi vào khoảng $1500 – $2500/tháng.
 • Dễ thăng tiến hơn khi Full-Stack Developer có cái nhìn tổng thể về hệ thống, bởi vậy họ dễ dàng phát triển lên thành Team Leader, Product Manager hay Software Architect.

Lời khuyên giúp Junior/ Fresher trở thành Full Stack Developer hàng đầu

Full Stack Developer là một vị trí với nhiều thử thách thú vị nhưng đi kèm với nhiều áp lực, trách nhiệm. Vậy nên, trước khi lựa chọn thì đừng vì ham lương cao mà chọn, phải thực sự yêu thích công việc, đam mê với việc update liên tục một lượng kiến thức khổng lồ, thì vị trí Full Stack Developer mới là chân lý.

Rèn luyện tốt tiếng Anh

Tiếng Anh là yếu tố đi đầu. Thực chất, ngành Công nghệ thông tin tại nước ta phát triển thua kém rất nhiều so với quốc tế. Vậy nên phải liên tục học hỏi, và học bằng tiếng Việt thôi là chưa đủ. Tiếng Anh dành cho Developer cũng không quá năng đô, biết nhiều là tốt nhưng không có thời gian để học rộng thì lập trình viên chỉ cần, tối thiểu là đọc hiểu các hướng dẫn với các từ chuyên ngành bằng tiếng Anh là cũng khá đủ rồi.

Hồ sơ ứng viên Full Stack Developer - Cái tên nói lên tất cả - Hình 2
Lời khuyên giúp Junior/ Fresher trở thành Full Stack Developer hàng đầu

Không nên làm việc ở công ty Outsourcing quá lâu

Khi code cho công ty Outsourcing, lập trình viên sẽ nhận trực tiếp Requirement đã rõ ràng và cứ code xong module là hoàn thành công việc.

Tuy nhiên khi code cho công ty Product, lập trình viên sẽ phải thảo luận với nhóm để tìm ra requirement, yêu cầu phải giao tiếp với rất nhiều người như Leader hoặc Product Manager, ngoài ra kỹ năng phân tích vấn đề cũng vô cùng quan trọng và bạn sẽ được rèn luyện nhiều hơn bao giờ hết.

Kho tài liệu dành cho dân IT 

 • Hackernews: Diễn đàn công nghệ web Y Combinator với vô vàn tài liệu lập trình web.
 • A List Apart: Tập trung và chuyên sâu vào các thiết kế, và ý nghĩa sâu sắc về Internet, đặc biệt dành cho những developer làm web.
 • Slashdot: Update tin tức mới nhất về công nghệ, hơn cả là về coding.
 • Reddit Programming: Trang tổng hợp tin tức lập trình trên toàn thế giới, chia sẻ thông tin và thảo luận mọi vấn đề của developer.
 • TheServerSide: Trang tin tức chủ yếu về mảng Java và .NET.
 • ProgrammableWeb.com: Tập trung đầy đủ tin tức về API.
 • Tạo networking tại Github, Stack Overflow, Code Pen,…
 • Tài liệu sách: Clean Code: A Handbook of Agile Software Craftsmanship; Framework Design Guidelines; Refactoring: Improving the Design of Existing Code; Working effectively with legacy code; Design Patterns: Elements of Reusable Object-Oriented Software.
 • Các Blog lập trình của Jon Skeet, David Fowler, Scott Guthrie, các khóa học tại CodeAcademy, Udacity.

=>>> Xem thêm Hồ sơ ứng viên Senior Developer tại đây

——-

GOLDEN CAREER – GIẢI PHÁP TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CAO CẤP

Email: info@goldencareers.com.vn

Website: https://goldtalent.com.vn/

Fanpage: http://bit.ly/goldencareers

Hotline: 0812662133

VP: Tầng 4 TXT Building, Số 10 Ngõ 1 Phố Bùi Huy Bích, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *