HEADHUNTER – “THỢ SĂN ĐẦU NGƯỜI” HAY CHUYÊN VIÊN TUYỂN DỤNG CẤP CAO

Headhunt là “phòng nhân sự thuê ngoài”, hay chuyên viên tuyển dụng cấp cao, được những công ty có nhu cầu tuyển dụng thuê để tìm ứng viên. Tùy thuộc vào đặc thù, thế mạnh và cơ cấu công ty, mỗi Headhunt sẽ tập trung vào một phân khúc chuyên sâu của riêng mình.

Headhunt là “phòng nhân sự thuê ngoài”, hay chuyên viên tuyển dụng cấp cao, được những công ty có nhu cầu tuyển dụng thuê để tìm ứng viên. Tùy thuộc vào đặc thù, thế mạnh và cơ cấu công ty, mỗi Headhunt sẽ tập trung vào một phân khúc chuyên sâu của riêng mình. Các công ty Headhunt cung cấp nhiều loại hình dịch vụ liên quan đến HR bao gồm: ESS (Executive Search Selection), Retained Search, HR consulting, Training, Career Transition…

Headhunter là nhân sự của công ty Headhunt. Nhiệm vụ chính của Headhunter là tìm kiếm ứng viên theo brief (yêu cầu cụ thể) của Client hoặc brief từ BD, Account. Các Headhunter được phân biệt và quản lý theo Chức năng (Function) và Phân Khúc (Team).

Mỗi function sẽ ứng với một nghành nghề tuyển dụng mà công ty đang phục vụ. Điều này giúp các Headhunter tập trung vào điểm mạnh của mình cũng như không bị phân tâm khi phải tìm kiếm ứng viên quá nhiều nghành nghề một lúc. Như có thể thấy theo mô hình hệ thống trên, chỉ khi một Headhunter có thể đảm nhiệm tất cả function (Others) thì mới có thể thăng tiến lên vị trí cao nhất.

Điều thú vị là các bạn Fresher hầu hết đều xuất phát điểm từ function tổng hợp. Sau khi có đủ kĩ năng bạn sẽ tự chọn một function mình thích.

Và sau khi đã thành thạo function của mình thì để thăng tiến bạn phải quay về lại function tổng hợp ban đầu. Một vòng lặp thú vị nhỉ!

–  Ngoài function, một số công ty Headhunt sử dụng hệ thống phân chia theo team tự quản lý và có một leader báo cáo trực tiếp với Manager/ Director.

Khác với function, bạn tìm kiếm ứng viên theo lĩnh vực mà mình được phân công (sales, marketing, accountant,…). Đối với mô hình team thì khi BD mang job về, các Headhunter sẽ chia nhau việc và tìm kiếm theo bất cứ nhu cầu (brief) nào của Client.

Với mô hình phân chia theo team thì việc thăng tiến sẽ khó khăn hơn. Vì ngoài performance tốt ở vị trí headhunter, bạn còn phải hiểu rõ quy trình và phương pháp làm việc của BD, Account, Finance, Legal để có thể làm Team Leader.

Nhưng bù lại những bạn có thể làm Team Leader thường sẽ có kĩ năng, kiến thức cũng như khả năng lãnh đạo rất tốt. Điều sẽ giúp bạn tiến xa hơn đến các vị trí “top C”.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thăng tiến và đi xa trong vai trò của một Headhunter. Bạn buộc phải trải qua nhiều function và có thể đảm nhiệm công việc của tất cả function.

Thay vì làm việc cho một công ty, các headhunter thường sẽ là những chuyên viên cố vấn độc lập cho nhiều công ty khác nhau cùng một thời điểm, và họ thường sẽ là những chuyên gia tuyển dụng nhân sự trong một lĩnh vực nhất định. Trong từng lĩnh vực chuyên môn của mình, các chuyên viên phải có những mạng lưới quan hệ rộng rãi giúp họ có thể tìm được những ứng viên phù hợp với những vị trí yêu cầu kỹ năng cao. Headhunter cùng hợp tác làm việc với các recruiter nội bộ, hoặc đôi khi trực tiếp với hiring manager. Recruiter nội bộ, hiring manager phác thảo một mô tả công việc (jd) liệt kê những kinh nghiệm, kỹ năng, tính cách và các bằng cấp khác mà họ cần cho vị trí.

Các headhunter, những chuyên viên tuyển dụng cấp cao sẽ chủ động tìm kiếm, tiếp cận với những người phù hợp và liên lạc với những ứng viên “chất lượng cao”.  Headhunter không can thiệp vào toàn bộ quá trình tuyển dụng. Họ sẽ trực tiếp trao đổi và tư vấn cho ứng viên đó. Nếu thật sự phù hợp, ứng viên sẽ được công ty mời phỏng vấn và việc của headhunter chỉ còn là chờ phản hồi từ phía công ty khách hàng. Headhunter chỉ nhận được hoa hồng sau khi vị trí công việc được đáp ứng, điều kiện này tạo thêm áp lực cho họ khi tìm kiếm một ứng cử viên phù hợp.

=>> Xem thêm Headhunter – Tìm hiểu về nghề “Săn đầu người”

Nguồn: Internet

——-

GOLDEN CAREER – GIẢI PHÁP TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CAO CẤP

Email: info@goldencareers.com.vn

Website: https://goldtalent.com.vn/

Fanpage: http://bit.ly/goldencareers

Hotline: 0812662133

VP: Tầng 4 TXT Building, Số 10 Ngõ 1 Phố Bùi Huy Bích, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

One thought on “HEADHUNTER – “THỢ SĂN ĐẦU NGƯỜI” HAY CHUYÊN VIÊN TUYỂN DỤNG CẤP CAO

  1. Pingback: Làm thế nào để có mức lương cao mà không cần đàm phán?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *