Headhunter, Recruiter, Executive Search,… và hiểu lầm về nghề Headhunt

Ngành Nhân sự có những khái niệm như Headhunter, Recruiter, Executive Search hay Job Search Consultant khiến những người ngoài ngành quay cuồng trong vài lần đầu tiếp xúc. Bởi vậy Golden Careers xin tổng hợp một số thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây, để cố gắng gửi tới cả những người không làm tuyển dụng và những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển người một cái nhìn tổng quan nhất về nghề nhân sự nói chung và nghề Headhunt nói riêng.

Headhunter, Recruiter, Executive Search,... và hiểu lầm về nghề Headhunt
Headhunter, Recruiter, Executive Search,… và hiểu lầm về nghề Headhunt

Headhunter, Recruiter, Executive Search và Job Search Consultant – Những khái niệm hoàn toàn khác biệt

Theo Wiki Job, nghề Headhunter (còn được biết đến là Executive Search) là quá trình tuyển dụng các cá nhân tiềm năng để điền các vị trí cấp cao còn trống trong các tổ chức. Cách thức tuyển dụng này có thể được thực hiện bởi ban giám đốc của tổ chức, hoặc giám đốc điều hành nhân sự, hoặc bởi tổ chức tuyển dụng điều hành bên ngoài.

Tuy nhiên ở Việt Nam, định nghĩa về nghề này đã được Việt hóa để phù hợp hơn với truyền thống và đặc tính riêng của công việc tuyển dụng tại Việt Nam. Headhunter, cách gọi “dân dã” là “thợ săn đầu người”, hay “phòng nhân sự thuê ngoài” là một dịch vụ được cung cấp bởi 1 bên thứ ba, thực hiện toàn bộ các hoạt động tuyển dụng sau khi nhận được brief đầy đủ từ doanh nghiệp cần tuyển người. Theo nghĩa quốc tế, Headhunter chủ yếu tìm kiếm và “săn” những ứng viên cấp cao, những vị trí quan trọng như trưởng, phó phòng hay phó, tổng giám đốc. Tuy nhiên tại Việt Nam, những ứng viên tầm 2 – 3 năm kinh nghiệm ở mọi vị trí cũng đã có thể biến thành đối tượng được “thợ săn” nhắm đến. Định nghĩa Headhunter tại Việt Nam không còn quá xa lạ, tuy nhiên ít nhiều cũng có cải biên so với định nghĩa của phần lớn các nước trên thế giới.

Headhunter, Recruiter, Executive Search,... và hiểu lầm về nghề Headhunt - Hình 2
Executive Search có thể được hiểu là “cuộc săn tìm có định hướng” hoặc cuộc săn tìm những nhân sự cao cấp tầm cấp độ quản lý, có khả năng tìm kiếm và gia tăng lợi nhuận cho công ty.

Ở Việt Nam, để nói chính xác hơn về nhiệm vụ tìm kiếm ứng viên cao cấp, ta phải dùng đến định nghĩa Executive Search. Executive Search khác với Headhunter, theo báo Theo Nhịp cầu đầu tư, cụm từ này có thể được hiểu là “cuộc săn tìm có định hướng” hoặc cuộc săn tìm những nhân sự cao cấp tầm cấp độ quản lý, có khả năng tìm kiếm và gia tăng lợi nhuận cho công ty. Theo cách hiểu cổ điển thì đây là cuộc săn tìm các ứng viên xuất sắc là các nhà quản trị thành đạt – những người mà đã từ lâu không có ý định bỏ việc, hoặc không nghĩ tới chuyện nhảy việc. Tại nhiều cường quốc, Executive Search là các chuyên gia đã từng tham gia vào, hoặc trực tiếp giảng dạy các khóa học quản lý trong các tập đoàn lớn – những người hiểu rõ vấn đề của khách hàng, nắm bắt xu hướng thị trường và có khả năng hỗ trợ khách dựa trên kinh nghiệm quản lý của mình thay vì chỉ dựa trên các mối quan hệ cá nhân. Tuy nhiên ở Việt Nam, khái niệm này còn rất mơ hồ, và số lượng những chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm như thế cũng chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay (theo báo Nhịp cầu đầu tư).

Tiếp đến là Recruiter. Recruiter và Headhunter mới chính là 2 định nghĩa mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa thể phân biệt. Các Recruiter thường là in-house recruiter (các nhà tuyển dụng nội bộ) làm các công việc tuyển dụng non-profit – không lợi nhuận cá nhân mà để tìm ứng viên cho doanh nghiệp. Trong khi các headhunter chịu trách nhiệm tìm kiếm và định vị các ứng viên tài năng cho doanh nghiệp và được trả phí sau khi doanh nghiệp đã tuyển đủ và đúng người, thì các nhà tuyển dụng – recruiter có trách nhiệm làm đầy các vị trí còn trống bằng cách tham gia vào các hoạt động tuyển dụng như phỏng vấn và đánh giá ứng viên.

Headhunter, Recruiter, Executive Search,... và hiểu lầm về nghề Headhunt - Hình 3
Job Search Consultant

Cuối cùng là Job Search Consultant – Chuyên viên Tư vấn Tuyển dụng. Theo anh Kiếm Nguyễn, Founder của Newbiz in the block, thì khác với Recruiter hay Headhunter tập trung vào việc tìm kiếm ứng viên, Job Search Consultants có một hướng đi khác là chú trọng tìm công việc phù hợp cho người tìm việc. Các Job Search Consultants sẽ tìm hiểu chi tiết về học vấn, kỹ năng, các điểm mạnh yếu của ứng viên, sau đó tư vấn và định hướng ứng viên một công việc phù hợp với khả năng của bản thân, hỗ trợ ứng viên từ việc viết CV, Cover letter, cách trả lời phỏng vấn, bí quyết gây ấn tượng với nhà tuyển dụng,… Job Search Consultant chính là một kênh thứ 3 giúp Headhunters và Recruiters có thể tìm kiếm được một lượng ứng viên khổng lồ và các ứng viên tài năng tìm được một công việc như ý.

Những hiểu lầm về nghề Headhunt

Headhunt có phải nghề “môi giới việc làm”? Kỳ lạ là từ 1 dịch vụ tìm kiếm và cung cấp ứng viên cao cấp cho doanh nghiệp thì về tới Việt Nam lại trở thành nghề “môi giới việc làm”. Không, Headhunt là một nghề đáng tự hào, những luôn vướng vào vô số “vòng lao lý”.

Hiểu lầm 1: Headhunting chẳng khác gì Telesales

Mặc dù các Headhunter phải thực hiện rất nhiều cuộc gọi mỗi ngày để tìm được đúng người nhưng thực tế, công việc “săn đầu người” phức tạp hơn nhiều so với việc bán hàng qua điện thoại. Công việc của họ không phải đơn thuần là bán sản phẩm mà họ đang làm dịch vụ. Các Headhunters có một network rộng lớn, họ phải sử dụng toàn bộ khả năng và các mối quan hệ để tìm kiếm ứng viên. Các “thợ săn đầu người” sở hữu nhiều kỹ năng như tìm kiếm, phân tích, đánh giá, họ đủ thông minh để áp dụng tư duy bán hàng “bạn bàn bán” vào công tác tuyển dụng. Họ thấu hiểu và đầy tính thuyết phục.

Hiểu lầm 2: Nghề Headhunt giúp mọi người tìm việc làm.

Headhunter thực chất là một định nghĩa khó giải thích, vậy nên để đỡ rắc rối, nhiều người đã giải thích công việc Headhunt một cách thật ngắn gọn và chính họ đã khiến mọi người hiểu lầm Headhunt tương tự nghề “môi giới việc làm”. Nhìn bề ngoài, nghề “săn đầu người” như đang chỉ tìm kiếm ứng viên và điền vào chỗ trống, nhưng thực tế, nghề này không giúp mọi người tìm được việc làm. Bản chất của nghề là đặt đúng người vào đúng chỗ.

Headhunter, Recruiter, Executive Search,... và hiểu lầm về nghề Headhunt - Hình 4
Nghề “săn đầu người” không phải chỉ tìm kiếm ứng viên và điền vào chỗ trống

Hiểu lầm 3: Headhunter làm hết mọi việc cho ứng viên và bịa đặt thông tin giả

Các Headhunters không được trả tiền để chuẩn bị hoặc viết lại hồ sơ, CV, Cover letter cho ứng viên. Họ có nhiệm vụ tìm kiếm ứng viên và đặt ứng viên vào vị trí phù hợp, chắc chắn các headhunters sẽ giúp bạn đi đúng hướng nhưng ứng viên cũng cần có sự chủ động. Nếu chưa có định hướng và cần trợ giúp chi tiết thì hãy tìm kiếm một Job Search Consultant để thực hiện nhiệm vụ này.

Và cũng bởi các headhunters chỉ được trả phí sau khi doanh nghiệp chấp nhận và tuyển dụng ứng viên được giới thiệu, vậy nên chẳng có lý do gì để họ làm giả hồ sơ và lừa dối nhà tuyển dụng.

Top công ty Headhunt tại Việt Nam

1. Navigos

2. First Alliances

3. Talent Corporation

4. Faro Recruitment Vietnam

5. Golden Careers Việt Nam

Headhunter, Recruiter, Executive Search,... và hiểu lầm về nghề Headhunt - Hình 1
Golden Careers Việt Nam

6. RGF Executive Search

7. Greyfinders

8. 40HRS HR Consulting Services

9. Tiro Consulting Services Vietnam

10. Global Human Resource Solution

=>> Tìm hiểu thêm về xu thế tìm kiếm ứng viên tài năng tại đây

——-

GOLDEN CAREER – GIẢI PHÁP TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CAO CẤP DÀNH CHO ỨNG VIÊN VÀ DOANH NGHIỆP

Email: info@goldencareers.com.vn

Fanpage: http://bit.ly/goldencareers

Hotline: 0812662133

VP: Tầng 4 TXT Building, Số 10 Ngõ 1 Phố Bùi Huy Bích, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội