Giới Thiệu Ngành Xuất Nhập Khẩu

Sau gần 5 năm ký Hiệp định Châu Á – Thái Bình Dương (TPP) đã mở ra rất nhiều cơ hội cho Việt Nam tuy nhiên vẫn còn có những thách thức to lớn cho ngành xuất nhập khẩu. Tại Việt Nam, ngành xuất nhập khẩu vẫn còn là một ngành tương đối mới lạ và nó đang là một ngành mở ra cơ hội cơ lớn về việc làm cho các bạn trẻ.

Vậy hôm nay hãy cùng với Golden Careers tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu mới mẻ này nhé!

 

1. Ngành xuất nhập khẩu là gì?

 

Xuất Nhập Khẩu Là Gì?
Xuất Nhập Khẩu

 

  • Xuất khẩu là gì?

Xuất khẩu là một hoạt động bán hàng có tổ chức và hợp pháp ra nước ngoài để thu lại lợi nhuận và từ đó có thể thúc đẩy được việc sản xuất hàng hóa trong nước phát triển. Từ đó có thể chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Ở Việt Nam, các sản phẩm hàng hóa thế mạnh thường mang đi xuất khẩu là các loại nông sản như gạo,…Với thế mạnh có diện tích đồng bằng rộng lớn, màu mỡ và lượng nhân công lớn, có trình độ kỹ thuật về nông sản như sản xuất lúa gạo, nên gạo Việt Nam được đánh giá là hàng đầu Thế Giới. Nhiều năm là nước xuất khẩu gạo đứng đầu trên Thế Giới.

Ngoài ra Việt Nam còn xuất khẩu các mặt hàng thủy sản, quần áo,…Các mặt hàng xuất khẩu đều đảm bảo tiêu chuẩn, quy định đặt ra và được các nước khó tính như Mỹ, Nhật…đánh giá rất cao về chất lượng sản phẩm.

  • Nhập khẩu là gì?

Nhập khẩu là các hoạt động kinh doanh, giao dịch trên phạm vi toàn Thế Giới. Đây là hình thức mua bán trao đổi hàng hóa giữa các Quốc gia. Khi nước này thiếu đi những mặt hàng , dịch vụ mà không tự sản được thì sẽ qua Quốc gia khác để mua nó. Ở Việt Nam, mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là máy tính, ô tô, xăng dầu,…

  • Xuất nhập khẩu là gì?

Xuất nhập khẩu có tên gọi Quốc Tế là Import – Export. Đây là một hoạt động kinh doanh nhằm mở rộng thị trường hàng hóa để giúp hàng hóa được lưu thông.

Ngoài những lợi ích về kinh tế, thúc đẩy sự phát triển của một đất nước, xuất nhập khẩu còn mang tới các cơ hội tạo mối quan hệ giữa các Quốc gia để giúp đỡ thúc đẩy kinh tế trong nước.

 

>>> Xem thêm: Việc LÀm Xuất Nhập Khẩu 

 

2. Tại sao phải làm ngành xuất nhập khẩu?

 

Đây chắc hẳn là câu hỏi đã xuất hiện ở rất nhiều các bạn trẻ đang đứng giữa cơ hội chọn nghề. Hãy cùng với Gold Talent tìm hiểu về những ưu điểm của ngành này:

– Thời gian: Bạn không cần phải làm thêm vào những ngày Thứ 7, Chủ Nhật. Bởi với đặc thù là giao dịch với các công ty nước ngoài và các cơ quan Hải quan nên bạn chỉ cần chăm chỉ làm việc vào những ngày từ Thứ 2 tới thứ 6 không như những ngành nghề việc làm khác.

– Thu nhập: Các bạn làm ngành xuất khẩu luôn tự hào rằng bởi mức thu nhập tương đối cao so với các ngành khác. Bởi đối với ngành này, ngoài những đòi hỏi về kiến thức nghiệp vụ chuyên ngành thì việc yêu cầu bắt buộc phải biết ngoại ngữ Tiếng Anh.

– Cơ hội thăng tiến: Việc để thăng tiến đối với ngành này trong một công ty thật sự là rất dễ dàng bởi ở Việt Nam ngành này vẫn còn mới và các công ty chưa chú trọng tới. Trung bình số lượng nhân viên chỉ bằng ⅓ thậm chí là ¼ so với các phòng ban khác nên việc thăng tiến sẽ dễ dàng hơn.

– Cơ hội phát triển bản thân: Dựa vào đặc thù công việc phải giao tiếp ngoại ngữ nhiều, làm việc với các đối tác nước ngoài, làm việc bằng những quy định Quốc tế…nên đã tạo cho bạn cơ hội để phát triển mối quan hệ, khả năng giao tiếp của bản thân…

 

>> Xem thêm: Chuyên Viên Kinh Doanh Dịch Vụ Logistics

 

3. Cơ hội việc làm ngành xuất nhập khẩu

 

  • Xuất nhập khẩu đang “khát” nhân lực

Ngành xuất nhập khẩu đang đạt kim ngạch tăng trưởng rất lớn ví dụ như năm 2017 kim ngạch xuất khẩu tăng 21% so với 2016 và mục tiêu tăng trưởng dự kiến còn tăng cao 7-8% thậm chí là 10% nên cơ hội mang lại cho sự phát triển kinh tế trong nước nói riêng và cơ hội cho người làm trong ngành nói chung để có một mức thu nhập cao.

Tuy nhiên, ngành xuất nhập khẩu vẫn đang rất khát nhân lực trong giai đoạn từ năm 2015 – 2020 tính riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thiếu tới 80% nhân lực. Với những số liệu thực tế như vậy, có thể thấy được ngành này đang rất thiếu nhân lực. Điều đó mở ra cơ hội rất lớn cho người làm.

  • Đa dạng lựa chọn nghề nghiệp

 

Các Vị Trí Việc Làm Trong Xuất Nhập Khẩu
Các Vị Trí Việc Làm Trong Xuất Nhập Khẩu

 

Trong ngành xuất nhập khẩu, có rất nhiều vị trí để cho bạn lựa chọn khi trở thành một chuyên viên xuất nhập khẩu. Gold Careers sẽ giới thiệu cho các bạn một vài vị trí như:

– Nhân viên mua hàng (Purchasing Officer)

– Nhân viên nhập khẩu (Import Executive )

– Nhân viên Sales – Xuất Nhập Khẩu

– Nhân viên xuất khẩu (Export Executive)

– Nhân viên chứng từ

– Nhân viên Xuất nhập khẩu hiện trường

– Nhân viên Phòng Thanh toán Quốc tế tại Ngân hàng

– Nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia

 

>>> Xem thêm: Trưởng Phòng Xuất Khẩu Gạo

 

Có thể thấy được cơ hội mà ngành xuất nhập khẩu mang lại là rất lớn, tạo cho người làm nguồn thu nhập lớn và cơ hội thăng tiến tốt. Gold Talent được kết tinh từ những chuyên gia, nhân sự đầu ngành cùng đội ngũ Headhunter thấu hiểu thị trường tuyển dụng. Đây sẽ là nơi mở ra cơ hội cho các bạn trẻ đam mê ngành xuất nhập khẩu. 

Để biết thêm thông tin chi tiết các bạn hãy liên hệ tới Hotline: 024 32 171 332 để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn.