[Để có một công việc như ý] Phần 2: Lên kế hoạch cho sự nghiệp

Ở phần 1 chúng ta đã định vị được bản thân và xác lập mục tiêu công việc. Phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách “ lên kế hoạch cho sự nghiệp” để đạt được mục tiêu đã đề ra nhé!

Tại sao lại cần lên kế hoạch cho sự nghiệp?

Rất nhiều bạn trẻ, không xác định được mục tiêu của mình khi tham gia vào thị trường lao động là gì. Điều này cực kỳ tai hại vì nó ảnh hưởng đến việc bạn sẽ làm gì? Và làm như thế nào? Phải lên kế hoạch và thực hiện nó ra làm sao?

“ Như cuộc đua chạy tiếp sức, vạch xuất phát của người này lại chính là đích đến của người kia”

Mỗi chặng đua tiếp sức, người cầm “gậy” phải biết mình cần đạt được gì ở cuối chặng. Từ đó, điều chỉnh sức lực, vận dụng các kỹ năng để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Con đường sự nghiệp của bạn cũng chính là một chặng đua tiếp sức. Nhưng người chạy tiếp sức cho mỗi chặng ở đây chính là bản thân chúng ta. Nếu muốn thắng cuộc, chắc chắn bạn phải lên kế hoạch và chiến lược tốt, phù hợp cho từng chặng.

kế hoạch sự nghiệp

Cuộc đua trên con đường kế hoạch sự nghiệp

Chặng tiếp sức 1: Trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm

Nhiều bạn trẻ thường than phiền rằng, vừa mới tốt nghiệp xong đi xin việc nhà tuyển dụng luôn yêu cầu họ phải có kinh nghiệm làm việc tại vị trí mình đảm nhận. Nhưng không cho họ cơ hội, thì họ phải làm như thế nào để có kinh nghiệm thực tế chứ?

Thực tế là do các bạn chưa ứng tuyển vào vị trí phù hợp với năng lực bản thân mà thôi. Chính điều này, sẽ làm tinh thần của bạn suy kiệt đi rất nhiều và hình thành “bóng đen tâm lý” sợ bị trượt khi đi xin việc.

Khi bắt đầu công việc nào đấy đừng hi vọng rằng sẽ được cầm tay chỉ việc. Nếu muốn học được nhiều điều cần thiết phải biết: quan sát, lắng nghe, chủ động. Và tất nhiên là bạn phải chấp nhận 1 mức lương không cao để mang về những kinh nghiệm mà bản thân cần.

Chặng tiếp sức 2: Gia tăng thu nhập

Khi đã củng cố kiến thức vào thực tế và có được kinh nghiệm hãy sử dụng triệt để tất cả nhằm mang lại mức thu nhập đảm bảo cho cuộc sống của bạn. Nếu như chặng đầu tiên, bạn đã chạy nhanh một quãng đường dài, thì ở chặng thứ 2 này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Không còn áp lực khi đi xin việc “phải có kinh nghiệm”. Sẽ có nhiều lựa chọn công việc hơn. Vấn đề còn lại bây giờ của bạn là phải chạy tiếp sức tốt cho chặng thứ 3. Hãy tập trung tìm kiếm những công việc có “lộ trình thăng tiến”  rõ ràng nhé.

Chặng 3 về đích: Khẳng định bản thân

Về đích với 1 vị trí cao nhất trong công việc, chính là kết quả ngọt ngào của một quá trình cố gắng. Nếu ở chặng 2, bạn đã lựa chọn làm việc ở một công ty có lộ trình thăng tiến tốt. Vậy hãy cố gắng nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình để chuẩn bị cho một vị trí cao hơn

Hãy tạo ra giá trị trong công việc tách biệt hoàn toàn với vị trí bạn đang đảm nhận. Khi bạn mang lại giá trị cao cho doanh nghiệp và thể hiện được những phẩm chất, kỹ năng phù hợp với vị trí cao hơn, thì chẳng có lý do nào để doanh nghiệp phủ định khả năng của bạn cho vị trí đó.

Tìm kiếm công việc phù hợp

Công ty mà bạn muốn làm?

Tìm hiểu kỹ về các Công ty này và về các vị trí họ hay tuyển dụng. Bạn nghĩ rằng mình phù hợp với những vị trí nào ở các Công ty này? Với mỗi vị trí tuyển dụng, công ty yêu cầu những gì? Bạn đã đáp ứng được gì? Với những điểm mà bạn chưa đáp ứng so với yêu cầu tuyển dụng thì liệu rằng bạn có những thế mạnh nào khác để bù đắp?

  • Liệt kê ra từ 20 – 50 công ty trong lĩnh vực công việc mà bạn đang tìm kiếm
  • Chọn ra 10 công ty đảm bảo được về kinh nghiệm, thu nhập và vị trí mà bạn cần
  • Tìm hiểu về thời gian mà công ty tuyển dụng vị trí bạn đang muốn ứng tuyển.
  • Chờ…

Ví dụ: Bạn đang muốn tìm việc làm về XNK/Logistics? Đầu tiên bạn có thể search Trang Vàng danh sách các công ty.

Công ty tiềm năng

Công ty tiềm năng

>>Xem thêm: Việc làm Xuất Nhập Khẩu/Logistics 

Cách tiếp cận và ứng tuyển

Có 2 cách để bạn tiếp cận và ứng tuyển vào các vị trí phù hợp:

  1. Tìm liên hệ của Hr phụ trách, liên hệ và nộp Cv

Cách này sẽ mất khá nhiều thời gian nếu như tin đăng tuyển dụng được đăng trên các website. Vì 100% tin đăng không để lại số điện thoại của Hr công ty.

Nếu bạn thấy tin đăng tuyển dụng tại trang web chính thức của công ty, xác suất bạn gọi đúng HR sẽ cao hơn. Nhưng khá ít công ty đăng tuyển tại website công ty vì mức độ tiếp cận ứng viên rất thấp.

  1. Nộp Cv theo bài đăng trên mạng xã hội hoặc trên các trang tuyển dụng.

Khuyến thích các bạn thấy tin đăng ở đâu, thì nên nộp CV theo tin đăng dó. Vì khi Hr đã đăng tin họ sẽ kiểm tra thường xuyên thông tin ứng viên trên các trang tuyển dụng. Hầu hết, các trang đăng tin tuyển dụng đều mất phí nên tần suất truy cập của HR sẽ cao hơn.

Kết thúc phần 2, bạn đã lên kế hoạch cho sự nghiệp xong, bây giờ thì hãy chuẩn bị 1 bản CV thật đẹp, một tinh thần chiến đấu hết mình để ứng tuyển vào vị trí phù hợp nhé. Đăng ký ngay tài khoản ứng viên trên website Golden Careers để đón đọc phần 3: “ CV – TẤM VÉ MỞ CỬA SỰ NGHIỆP” trên trang Golden Careers để biết cách viết CV sao cho hấp dẫn nhé.

>> Xem thêm: [Để có một công việc như ý] Phần 1: Định vị bản thân và xác lập mục tiêu công việc