[Để Có Một Công Việc Như Ý] Phần 1: Định Vị Bản Thân Và Xác Lập Mục Tiêu Công Việc

Chúng ta thường phân tích câu chuyện “Con cá và cần câu” dưới góc độ: “cần câu” là “nghề” mà ta có được. “con cá” là “cơm áo gạo tiền” kiếm được. Nhưng không phải ai có cần câu cũng câu được cá.

“Anh mang một chiếc cần câu đến sa mạc, liệu anh có câu được cá? Một chiếc cần câu với cán đã cũ và dây câu chắp nối, liệu anh có câu được con cá lớn?”

Làm thế nào để sử dụng cần câu đúng nơi và câu được nhiều cá? Cũng giống như làm sao để sử dụng nghề mà mình có để mang lại giá trị cao? Bộ tài liệu được biên soạn bởi Golden Careers, giúp bạn có góc tư duy mới trong nghề nghiệp và tìm được công việc như ý.

định vị bản thân

Định vị bản thân

PHẦN I: ĐỊNH VỊ BẢN THÂN VÀ XÁC LẬP MỤC TIÊU CÔNG VIỆC

Trong câu chuyện “ Alice ở xứ sở thần tiên” có đoạn kể rằng: Ngày kia, Alice đi đến một ngã ba đường và thấy chú mèo Cheshire đang ngồi trên cây.

Alice hỏi chú mèo: “Tôi nên đi đường nào đây?”

Chú mèo trả lời: “Cô muốn đi đâu?”

Alice đáp: “ Tôi không biết”

“ Thế thì, đi đường nào cũng vậy thôi”, chú mèo Cheshire trả lời.

Khi bạn chưa định vị  được rõ bản thân mình muốn gì và làm gì. Thì câu trả lời cũng chẳng thể khác Alice “Tôi không biết”.

1. Định Vị bản thân

Với xu hướng phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Việc tự định vị bản thân và tạo ra công việc cho chính mình là một điều không ít người có thể làm được. Nhưng đây chính là một cách cực kỳ hiệu quả để có một công việc như ý.

Tự định vị bản thân

Bạn có thể tự định vị bản thân thông qua việc đánh giá về kiến thức, kỹ năng, điểm mạnh, điểm yếu. Những đánh giá này nên dựa vào các bài kiểm tra sẽ cho mức độ chính xác cao hơn thay vì đánh giá theo cảm quan.

Kiến thức của bạn đang ở mức độ nào?

Các kỹ năng bạn thành thạo là gì: tin học,tiếng anh, giao tiếp. giải quyết vấn đề…. ? Mức độ thành thạo bao nhiêu phần trăm?

Sau khi hoàn thành các bài kiểm tra, đánh giá về năng lực, hãy tạo 1 bảng đánh giá theo cấp độ như sau nhé: (Bạn tự liệt kê thêm những kiến thức, kỹ năng muốn đánh giá)

Bảng đánh giá định vị bản thân

Bảng đánh giá định vị bản thân

Tổng kết xem kiến thức và kỹ năng của bạn đang ở đâu để xác định công việc phù hợp:

  • Nếu chỉ dừng lại ở mức biết và hiểu: Tương ứng với vị trí TTS
  • Làm:Tương ứng với vị trí Nhân Viên/Chuyên Viên
  • Phân Tích: Vị trí phù hợp Trưởng Nhóm/Giám Sát
  • Tổng Hợp & Sáng Tạo: Trưởng Phòng/Giám Đốc

Định vị bản thân qua sự tương tác, phản hồi

Ngoài việc tự đánh giá bản thân, cũng nên định vị bản thân mình qua góc nhìn của người xung quanh

  • Mọi người đánh giá ngoại hình của bạn như thế nào?
  • Tính cách được đánh giá ra sao?
  • Giọng nói?…..
  • Thái độ của bạn với công việc như thế nào?

Với những người có ngoại hình ưa nhìn, tính cách phóng khoáng và giọng nói dễ nghe sẽ thích hợp với các công việc liên quan đến dịch vụ, tiếp thị…

Những công việc thường xuyên phải giao tiếp và gặp gỡ người khác. Còn lại, những bạn có ngoại hình bình thường, giọng nói và tính cách khép kín sẽ thích hợp với công việc thiên về kỹ thuật.

Sau khi định vị được bản thân, bạn sẽ thấy được hướng đi sự nghiệp phù hợp, nhưng lúc này vẫn còn khá lờ mờ và chứ có đích đến cụ thể. Tiếp theo bạn cần làm đó là: xác lập mục tiêu sự nghiệp và tìm kiếm cho mình một công việc đáp ứng được nhu cầu và năng lực hiện có của bạn.

>>Xem thêm: Tìm việc làm – Tìm Golden Careers

2. Xác lập mục tiêu

Định vị bản thân

Định vị bản thân – Xác lập mục tiêu

Mục tiêu về Kinh tế

Bạn mong muốn mức thu nhập bao nhiêu 1 tháng trong 5 năm tới? Mức thu nhập cao nhất có thể đạt được là bao nhiêu?

Với mức thu nhập như vậy bạn cần trang bị những gì?

Giờ hãy ghi nó ra một quyển sổ, loại bỏ những vị trí công việc có mức thu nhập thấp hơn so với kỳ vọng của bạn và công việc cao hơn kỳ vọng đó.

Ví dụ: Bạn mong muốn mức thu nhập 7 – 10tr/tháng, mức thu nhập cao nhất sẽ là 15 -20tr. Trong khi vị trí TTS thu nhập chỉ 3-5tr/tháng. Và vị trí Trưởng Phòng/Giám Đốc mang lại mức thu nhập trên 20tr/tháng. Như vậy, bạn có thể loại bỏ 2 vị trí TTS và Trưởng Phòng/Giám Đốc ra khỏi danh sách việc làm bạn tìm kiếm.

Hãy đối chiếu với kết quả định vị bản thân, xem năng lực của bạn đang đáp ứng được ở vị trí nào.Và cần khắc phục mặt còn thiếu để có thể đạt được vị trí có mức thu nhập kỳ vọng.

Mục tiêu về địa vị,chức vụ

Bạn mong muốn mình sẽ giữ chức vụ gì trong 5 năm tới?

Bạn muốn làm việc ở công ty nội địa hay công ty đa quốc gia?

Bạn muốn làm việc trong công ty có quy mô nhân sự là bao nhiêu? ….

Chỉ nên tập trung vào các vị trí đáp ứng được về cả mục tiêu thu nhập, địa vị, chức vụ. Những mục tiêu của bạn cần phải được viết ra trên giấy. Chúng phải rõ ràng, cụ thể, chi tiết và có thể đo lường được.

Cần đưa ra mốc thời hạn để bạn đạt được mục tiêu đã đề ra, lên phương án bổ sụng. Nếu quá thời hạn mà chưa đạt được mục tiêu, thì cần làm gì.

Brian Tracy từng viết “Không hề có mục tiêu nào là không hợp lý cả, chỉ có thời hạn không hợp lý mà thôi”. Điều quan trọng chúng ta phải kiên trì với mục tiêu và theo đuổi nó đến cùng.

Nhưng cũng cần kịp thời điều chỉnh bản thân, điều chỉnh mục tiêu phù hợp với thị trường. Giống như việc câu cá, không đủ kiên nhẫn và thay đổi hướng câu, mồi câu phù hợp. Thì bạn mãi mãi cũng chẳng câu được cá.

Khi đã định vị được bản thân và xác lập mục tiêu công việc trong vòng 5 năm tới. “Sơ đồ con đường sự nghiệp” đã được vẽ ra, tiếp theo chúng ta cần làm gì để có được 1 công việc như ý? Mời các bạn tiếp tục theo dõi phần 2: “Lên Kế Hoạch Cho Sự Nghiệp” tại website Golden Careers nhé.

Xem thêm: Thế hệ trẻ và định hướng nghề nghiệp