Dành cho những ai đang mất định hướng, hoài nghi về bản thân, và lạc trôi

Bài viết dành cho những ai đang mất định hướng, hoài nghi về bản thân, và lạc trôi. Và hy vọng sẽ giúp bạn có động lực tìm được chính mình.

GIEO GIỐNG! 

Hạt đậu xanh nảy mầm chỉ sau một đêm ủ với bông ẩm, hạt ớt cần khoảng 48 giờ, đu đủ cần 15 – 20 ngày, hạt táo cần đến 3 tháng và phải ngâm hạt trong nước ấm trước khi gieo. Cây nào có thời gian nảy mầm của cây đó, không cưỡng ép được. Miễn là môi trường thuận lợi, nước nôi đầy đủ.

Trong công việc và cuộc sống cũng vậy. sẽ có những lúc chúng ta gieo hoài, gieo hoài mà sao không thấy kết quả. Chúng ta bắt đầu nhìn qua bên cạnh thì thấy bạn bè, đồng nghiệp phát lộc và nảy sinh rất nhiều hoa trái. Tự nhiên chúng ta hoài nghi chính bản thân mình, hoài nghi môi trường không phù hợp, hoài nghi tất cả và mất dần sự tự tin ban đầu. Điều này hoàn toàn bình thường. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta thất bại.

Dành cho những ai đang mất định hướng, hoài nghi về bản thân, và lạc trôi - Hình 1
Dành cho những ai đang mất định hướng, hoài nghi về bản thân, và lạc trôi – Hình 1

Chúng ta chỉ đang gieo những hạt giống khác với những người xung quanh mà thôi. Chỉ cần tiếp tục kiên trì, tiếp tục chăm bón đúng cách thì chắc chắn bạn sẽ gặt được thành quả. Đừng bỏ cuộc. Công việc cũng vậy, tình yêu cũng vậy. Nhưng phải ĐÚNG CÁCH nhé.

ĐỘI TUYỂN PHÁP VÔ ĐỊCH WORLD CUP 2018! 

Chỉ có duy nhất 4/23 cầu thủ là người Pháp chính gốc, còn lại là dân gốc Phi. Nói cách khác thật ra chính những người Châu Phi mới là nhà vô địch. Thế nhưng….

– Tại sao đã rất lâu rồi các đội bóng Châu Phi lại không thể đặt chân vào vòng Tứ Kết ?

– Tại sao họ luôn nằm ở kèo dưới và ít được đánh giá cao ? Không lẽ chỉ cần đổi cái áo là trở thành nhà vô địch ?

Câu trả lời thuộc về môi trường. Bạn là hạt giống tốt nhưng môi trường không phù hợp, không được chăm bón đúng cách thì bạn cũng sẽ mãi ngụp lặn như những kẻ tầm thường. Hãy tự vấn bản thân đã là hạt giống tốt chưa và là loại gì. Nếu đã tốt thì môi trường có phù hợp và đủ điều kiện tốt nhất để giúp bạn thăng hoa chưa ?

Nỗ lực một đời không bằng lựa chọn đúng một lần, tất nhiên lựa chọn thế nào thì vẫn cần nỗ lực.

Dành cho những ai đang mất định hướng, hoài nghi về bản thân, và lạc trôi - Hình 2
Dành cho những ai đang mất định hướng, hoài nghi về bản thân, và lạc trôi – Hình 2

SỬA XE! 

Có một cậu bé học việc tại tiệm sửa xe đạp. Một hôm có một vị khách đem một chiếc xe đạp hư đến sửa. Cậu đã sửa lại thật tốt và cậu còn lau chùi chiếc xe đẹp thật sạch đẹp nữa. Những người khác thấy vậy thì chê cậu thật ngốc. Tiền công thì không được thêm mà còn nhọc sức nữa.

Ngày hôm sau, vị khách đến lấy xe thì thấy xe vừa được sửa tốt lại sạch đẹp như mới. Ông liền tuyển cậu bé vào làm việc tại xưởng của ông với mức đãi ngộ cao hơn gấp bội.

Thà không làm, còn đã làm thì làm cho đến nơi đến chốn và tận tâm. Cơ hội không dành cho kẻ suốt ngày tính toán, trả treo từng chút một.

Dành cho những ai đang mất định hướng, hoài nghi về bản thân, và lạc trôi - Hình 3
Dành cho những ai đang mất định hướng, hoài nghi về bản thân, và lạc trôi – Hình 3

CÂY ĐUỐC! 

Trong một đêm kén rể, ông quan huyện phát cho 3 chàng trai đến dự thi mỗi người một bó đuốc. Ai có thể cầm bó đuốc đi bộ trong 6 giờ, băng qua một ngọn đồi và một khu rừng sẽ được lấy con gái của ông. Tuy nhiên bó đuốc chỉ có thể cháy trong 5 giờ.

Anh chàng đầu tiên cầm bó đuốc đứng yên tại chỗ vừa chửi bới, vừa lèm bèm cho đến khi bó đuốc tắt hẳn. Anh bị loại.

Anh chàng thứ hai cầm bó đuốc lên đường nhưng khi gần tới đích thì bó đuốc bị tắt. Anh bị lạc trong rừng, phải chờ người cứu ra. Anh cũng bị loại.

Anh thứ ba chạy bán sống bán chết và về đích trước khi cả bó duốc bị tắt ngấm vì hết dầu. Anh chiến thắng và được làm rể.

Cây đuốc tượng trưng cho thời gian của mỗi người. Ba chàng trai tượng trưng cho 3 loại người trong công ty. Người suốt ngày lèm bèm và không làm gì hết, người thì làm việc với thái độ thong dong, người thì làm với thái độ khao khát chiến thắng. Tất nhiên chỉ có người cuối cùng gặt hái thành quả tốt nhất.

Dành cho những ai đang mất định hướng, hoài nghi về bản thân, và lạc trôi - Hình 4
Dành cho những ai đang mất định hướng, hoài nghi về bản thân, và lạc trôi – Hình 4

Hai người còn lại cứ ngỡ rằng khi làm việc cật lực là đang mất nhiều hơn được. Tại sao nhận 5 đồng mà phải làm như người nhận 10 đồng. Thật ra họ đang đốt chính tương lai của họ mà không biết. Cứ mỗi phút hoang phí cho chỉ trích, cứ mỗi phút làm biếng họ lại tự kéo giãn thời gian đến đích của mình. Thậm chí có người cả đời mất định hướng, chẳng bao giờ về đích.

Nếu cảm thấy món quà không xứng đáng, hãy trả ngay ngọn đuốc và đừng dự thi nữa. Kiếm kèo nào khác thơm hơn mà đu theo. Bạn vừa không thích cuộc thi, vừa cầm đuốc mà không thèm chạy thì khác gì đang đốt tương lai của chính mình.

MÊ CUNG!

Trong buổi lễ tốt nghiệp, một giáo sư yêu cầu 70 sinh viên trả lời câu hỏi sau:

“Nếu trước mặt của các em là một mê cung. Mê cung này có đến 3 lối ra. Một lối ra sẽ chứa đựng rất nhiều vàng bạc làm các em sung túc cả đời, hai lối ra còn lại sẽ làm các em phải đổ máu, đổ nước mắt rất nhiều. Nếu các em đón nhận thử thách và vượt qua mê cung thì có cơ hội nhận quà, còn không thì cũng chả sao, không nước mắt cũng chẳng có nụ cười. Các em sẽ quyết định thế nào ?”

80% sinh viên quyết định từ bỏ thách thức vì cảm thấy rủi ro quá cao, mất định hướng. Chỉ 20% quyết định thử.

Dành cho những ai đang mất định hướng, hoài nghi về bản thân, và lạc trôi - Hình 5
Dành cho những ai đang mất định hướng, hoài nghi về bản thân, và lạc trôi – Hình 5

Lúc này giáo sư mới nói lớn:

“Thật ra ở cả 3 lối ra đều có phần thưởng xứng đáng. Một lối ra cho các em vàng bạc, một lối ra cho các em kinh nghiệm, một lối ra cho các em năng lực. Khi lạc lối lần đầu, các em vẫn có thể có năng lực hoặc kinh nghiệm. Sau đó các em có thể thử tiếp một lần nữa. Nếu lần đó vẫn không phải lối ra có vàng bạc thì các em vừa có năng lực, vừa có kinh nghiệm. Thử đến lần thứ 3 thì chắc chắn các em có thể nhận được vàng bạc và sung túc cả đời ”

Chẳng có gì có thể đảm bảo rằng chúng ta không bị mất định hướng và lạc vào mê cung trong một thời điểm nào đó. Nhưng phần thưởng chỉ dành cho những người can đảm bước đi. Một lần không được, thì 2 lần, 3 lần, n lần sẽ được. Chỉ cần đừng đi lại một con đường sai đến 2 lần. Còn chỉ sợ hãi đứng yên thì không có món quà nào cả.

Nguồn: LinkedIn Thanh Phong – Business Development Director at WMG

=>> Xem thêm bài viết khác của tác giả Thanh Phong tại đây

——-

GOLDEN CAREER – GIẢI PHÁP TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CAO CẤP

Email: info@goldencareers.com.vn

Website: https://goldtalent.com.vn/

Fanpage: http://bit.ly/goldencareers

Hotline: 0812662133

VP: Tầng 4 TXT Building, Số 10 Ngõ 1 Phố Bùi Huy Bích, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội