Bộ hồ sơ xin việc ngành Xuất nhập khẩu tiếng Việt [2019 Updated]

Nỗi thất vọng lớn nhất mà người làm nhân sự gặp phải không nằm ở vấn đề thiếu ứng viên ứng tuyển – đó chỉ là một phần của câu chuyện dài, mà vấn đề chính nằm ở việc ứng viên không chuẩn bị kỹ càng để đón nhận cơ hội. Chúng tôi đã từng nhận được không ít những CV dài vài trang A4, hay những email xin việc không đầu không cuối. Bởi vậy, Golden Careers gửi tới bạn series này, bắt đầu bằng bộ Hồ sơ xin việc ngành Xuất nhập khẩu tiếng Việt, hy vọng những ứng viên ngành Xuất Nhập Khẩu và Logistics có thể tận dụng để “ghi điểm” với nhà tuyển dụng ngay từ những bước đầu tiên.

Bộ hồ sơ xin việc ngành Xuất nhập khẩu tiếng Việt [2019 Updated]
Bộ hồ sơ xin việc ngành Xuất nhập khẩu tiếng Việt [2019 Updated]

Hồ sơ xin việc ngành Xuất nhập khẩu: Thư xin việc (Cover Letter) – Đường dao “chí mạng” nhưng thường quên mài sắc

Cover Letter, hay thư xin việc thường được đính kèm cùng với CV trong bộ hồ sơ nộp ứng tuyển vào một công việc nào đó. Ứng viên thường chỉ chú tâm chăm chút cho CV mà bỏ quên cover letter. Thực chất 1 cover letter hoàn hảo có thể trở thành điểm sáng cho bộ hồ sơ xin việc của bạn đấy.

Thư xin việc (Cover Letter) - Đường dao "chí mạng" nhưng thường quên mài sắc
Thư xin việc (Cover Letter) – Đường dao “chí mạng” nhưng thường quên mài sắc

Cover Letter nên có độ dài không quá một trang giấy A4, phải thật ngắn gọn, súc tích nhưng ngôn từ sử dụng phải cực kì sắc bén để “chinh phục” được  nhà tuyển dụng. Nói thì luôn dễ hơn làm, vậy nên bạn hãy tải mẫu thư xin việc và thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây để “mài sắc vũ khí hạ gục” nhà tuyển dụng ngay nhé!

 

TẢI TÀI LIỆU

1. Điền đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân và thông tin vị trí ứng tuyển. Nhiều trường hợp gây ra tiếc nuối bởi hồ sơ xin việc rất ấn tượng, tuy nhiên ứng viên lại điền nhầm email hoặc số điện thoại, và nhà tuyển dụng cũng không có đủ thời gian để check lại thông tin, vậy nên ứng viên bị out một cách đáng tiếc.

2. Nhấn mạnh lý do bạn phù hợp với công việc. Khác với CV, cover letter phải nêu bật được kinh nghiệm và kỹ năng xuất sắc nhất của bạn, đây là cơ hội để bạn liệt kê những điều mà CV của bạn chưa có. Hãy dùng những từ “mạnh” và “sắc” như “am hiểu”, “thông thạo”, “thành thạo”, “tự tin”.

VD: Thay vì sử dụng “nắm rõ quy trình, thủ tục Hải quan – Xuất nhập khẩu”, hãy dùng “am hiểu quy trình, thủ tục Hải quan – Xuất nhập khẩu”

3. Nếu đưa được những con số ấn tượng vào cũng sẽ làm cover letter của bạn nổi bật hơn hẳn. Đừng viết là “nhiều năm kinh nghiệm tại vị trí …” mà hãy viết “5 năm kinh nghiệm trong ngành Xuất nhập khẩu”, “tổ chức event với 1000 khách mời…”

Hồ sơ xin việc ngành Xuất nhập khẩu: CV – Tưởng là dễ, nhưng lại khó không tưởng

Để sở hữu 1 CV đẹp thì cực kỳ dễ dàng. Không khó để bạn có thể tìm một website với hàng ngàn mẫu CV độc đáo cho bạn thỏa thích lựa chọn như TopCV, vieclam24h, goodcv hay viecngay365. Tuy nhiên, đấy mới chỉ là cái đẹp về mặt hình thức, giờ thì mặt ai cũng giống ai, vậy đâu sẽ là điểm thu hút của bạn. Và 1 lần nữa, content is king, hãy chăm chút thật tốt cho câu chữ trong CV của mình nhé.

1. Hãy làm theo đúng chỉ dẫn của ứng dụng làm CV. Có một nghịch lý là, hướng dẫn trong các nền tảng tạo CV chính là kinh nghiệm của người đi trước được đúc kết lại, thế nhưng có rất nhiều ứng viên thích chơi trội bằng cách đi ngược lại hướng dẫn. Ví dụ như chúng tôi từng nhận được 1 CV liệt kê lung tung các công việc mà bạn này đã tham gia, không theo 1 nguyên tắc nào cụ thể. Trong khi bạn chỉ cần đọc hướng dẫn – gợi ý bạn nên sắp xếp kinh nghiệm làm các công việc trước đây theo trình tự thời gian từ hiện tại về quá khứ, và làm theo là đã giúp cho nhà tuyển dụng thấy dễ nắm bắt thông tin hơn rất nhiều rồi.

 

Bộ hồ sơ xin việc ngành Xuất nhập khẩu tiếng Việt [2019 Updated] - Hình 3
CV – Tưởng là dễ, nhưng lại khó không tưởng

2. Kinh nghiệm làm việc phần là một phần thiết yếu của CV ứng tuyển ngành Xuất nhập khẩu, là điểm mà nhà tuyển dụng thực sự quan tâm và chú ý nhất. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ liệt kê một danh sách các trách nhiệm trong các công việc trước đây của bạn. Hãy miêu tả nó sao cho phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển hiện tại và làm nổi bật được những kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở một ứng viên ngành Xuất nhập khẩu như:

  • Thông thạo tiếng Anh. Ví dụ: Phụ trách dẫn đoàn quốc tế thăm xưởng sản xuất
  • Kỹ năng phân tích, khả năng học hỏi, nắm bắt thông tin, nhanh nhạy với con số: Ví dụ: Phân tích và cải thiện quy trình sản xuất
  • Kiến thức về các chương trình Microsoft Office, đặc biệt là Excel và Excel nâng cao. Ví dụ: Phụ trách quản lý hệ thống data/ sản phẩm/ kho hàng

3. Nếu không thể cài cắm các kỹ năng vào phần kinh nghiệm, thì đây là những điều kiện tiên quyết bạn phải có để điền vào một mục Kỹ năng riêng:

  • Có khả năng hoạt động dưới áp lực, làm việc hiệu quả trong một team, một công ty năng động và chuyên nghiệp
  • Tư duy logic, phê phán để phát triển và phân phối nhiệm vụ, cải thiện các quy trình
  • Quyết đoán và ra quyết định hiệu quả
  • Khả năng tối ưu hóa chi phí vận chuyển hàng hóa bằng cách hợp nhất các đơn đặt hàng vào các lô hàng, lựa chọn dịch vụ tốt nhất và chi phí thấp nhất để vận chuyển hàng hóa
  • Có kinh nghiệm sử dụng các hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (như Oracle eBusiness Suite)
  • Khả năng giao tiếp tốt bằng cả lời nói và văn bản

4. Check chính tả. Check chính tả. Check chính tả. Điều quan trọng phải nhắc lại 3 lần.

Hồ sơ xin việc ngành Xuất nhập khẩu: Sơ yếu lý lịch chẳng thể nào quên

Một bản sơ yếu lý lịch thể hiện đầy đủ thông tin của ứng viên sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được những thông tin xác thực, gia tăng độ tin cậy, và là một cách thể hiện sự chuyên nghiệp, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Bộ hồ sơ xin việc ngành Xuất nhập khẩu tiếng Việt [2019 Updated] - Hình 2
Mẫu sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch chỉ có 1 dạng, bất kể cho ngành nghề nào chứ không chỉ trong hồ sơ xin việc ngành Xuất nhập khẩu. Việc của bạn chỉ là tải về và điền đúng, điền đủ thông tin mà thôi.

TẢI TÀI LIỆU

Nếu đã hoàn thành đủ bộ Hồ sơ ứng tuyển ngành Xuất nhập khẩu rồi, thì còn chần chờ gì mà không apply Việc Hot ngay thôi!

——-

GOLDEN CAREER – GIẢI PHÁP TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CAO CẤP

Email: info@goldencareers.com.vn

Website: https://goldtalent.com.vn/

Fanpage: http://bit.ly/goldencareers

Hotline: 0812662133

VP: Tầng 4 TXT Building, Số 10 Ngõ 1 Phố Bùi Huy Bích, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *