Bật mí kỹ năng xin việc giúp bạn thành công! Lưu ngay khi cần

Làm chủ những kỹ năng xin việc là điều vô cùng cần thiết trong “cuộc cách mạng” tìm việc làm. Cần làm gì để có thể thành công trong mọi cuộc phỏng vấn? Mời bạn “bỏ túi” những “bí kíp” khi đi xin việc sau nhé!

kỹ năng xin việc

Kỹ năng xin việc tốt sẽ quyết định cơ hội nghề nghiệp của bạn

Kỹ năng xin việc cần những gì?

Định hướng công việc rõ ràng

Bạn nên xác định rõ công việc mình muốn gắn bó. Sau khi xác định được đúng hướng hãy bắt tay ngay vào công cuộc tìm kiếm việc làm phù hợp trên webstite tuyển dụng. Lọc những JOB tiềm năng và tập trung đầu tư tìm hiểu thông tin về công ty, doanh nghiệp đó để trang bị cho bản thân những kỹ năng xin việc cần thiết.

Design bản CV đẹp và cuốn hút

kỹ năng xin việc

 Bản CV đẹp- Vũ khí lợi hại trong kỹ năng xin việc

CV gần như là “ bộ mặt” của mỗi ứng viên khi nhà tuyển dụng nhìn vào đó mới biết bạn là ai? là người như thế nào? Và có thực sự trở thành ” chiến binh” mạnh mẽ trong doanh nghiệp của họ. Chính vì vậy, nên chỉn chu bản CV xin việc của mình thật đẹp. Bằng cách tập trung mô tả kinh nghiệm và năng lực bản thân để họ thấy bạn là người họ đang tìm kiếm.

Kỹ năng xin việc được thể hiện trong bản CV này rất nhiều nên tuyệt nhiên không được qua loa làm cho xong. Hãy thể hiện nó một cách thông minh nhất, đẹp nhất và mang bản sắc cá tính của bạn nhất. Trình bày CV đẹp mắt, ngắn gọn, súc tích. Bất kỳ sự cẩu thả, thiếu nghiêm túc nào xuất hiện trên đó bạn sẽ bị loại ngay từ những “ vòng gửi xe” đầu tiên đó. 

Bản CV hoàn hảo thể hiện sự chân thật chính xác nhất, không nên dập khuôn máy móc chung chung nhàm chán. Hãy nhớ kỹ năng xin việc này nhé!

>>Xem thêm: Tạo CV online – nộp hồ sơ ứng tuyển ngay 

Tôn trọng nhà tuyển dụng bằng cách hiểu rõ về họ

Phỏng vấn xin việc chính là một bước vô cùng quan trọng để bạn có thể lựa chọn cho mình một công việc ưng ý. Ngoài việc chuẩn bị tốt các câu hỏi trong buổi phỏng vấn, thì kỹ năng xin việc bạn nên trang bị đó là tìm hiểu về doanh nghiệp, công ty, vị trí mà bạn ứng tuyển hồ sơ vào.

Sự hiểu biết sâu sắc về công ty sẽ là “bàn đạp” khiến bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn. Nó không chỉ thể hiện bạn đã nghiên cứu rất kỹ về quý công ty, doanh nghiệp. Mà còn là sự tôn trọng nhất định đối với nhà tuyển dụng. Với thành ý quan tâm của bạn, chắc chắn điều này sẽ ghi điểm trong mắt họ.

Chuẩn bị tốt câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi

Thông thường, ở mỗi một nhà tuyển dụng sẽ có cách hỏi khác nhau để khai thác thông tin và năng lực ứng viên. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những câu hỏi phỏng vấn thường được sử dụng nhiều và thường xuyên. Vậy nên, mỗi ứng viên trước khi bước vào buổi phỏng vấn cần làm chủ được những câu hỏi đó để trả lời một cách thông minh, ấn tượng.

Hãy chuẩn bị tốt phong thái tự tin khi bước vào phòng chờ, nở một nụ cười lạc quan, hít thở thật sâu lấy lại bình tĩnh. Tất cả những yếu tố trên sẽ giúp bạn có một buổi xin việc thuận lợi. Những kỹ năng xin việc trên nhất định không được bỏ lỡ bạn nhé!

Chuẩn bị trang phục thích hợp và luôn luôn đúng hẹn

Sự chuyên nghiệp trong trang phục cũng chính là thể hiện tôn trọng đến với nhà tuyển dụng nói chung và người đại diện cho doanh nghiệp bạn ứng tuyển nói riêng. Hãy đến với buổi phỏng vấn bằng một diện mạo lịch sự, gọn gàng và tuyệt đối không được ăn mặc “ xấu”. Tránh những bộ trang phục hở hang, diêm dúa không phù hợp trong buổi phỏng vấn.

Vẻ bề ngoài luôn là một “vũ khí tối tân” với mỗi chúng ta. Hãy ăn mặc thật thoải mái, sẽ khiến bạn tự tin hơn với nhà tuyển dụng. Ghi điểm với nhà tuyển dụng với bộ trang phục công sở, trang nhã, gương mặt tươi tắn với nụ cười thân thiện.

Một trong những sai lầm “ngớ ngẩn” và không nên có trong kỹ năng xin việc đó là việc bạn trễ hẹn, so với lịch hẹn phỏng vấn. Sự thiếu tôn trọng và coi nhẹ cơ hội xin việc sẽ là điểm trừ cực kỳ lớn khi bạn phải để nhà tuyển dụng chờ mình.

Nên nhớ đến sớm trước 15′ trước khi diễn ra buổi phỏng vấn diễn ra. Bạn có thời gian để chuẩn bị chỉnh lại trang phục cho đẹp mắt và thần thái tự tin khi sắp bước vào cuộc chiến “ đấu trí” với nhà tuyển dụng.

Kiểm soát ngôn ngữ cơ thể tốt

Trong khoảng thời gian gặp gỡ và trò chuyện với nhà tuyển dụng, bạn nên để tâm trạng thoải mái khi giao tiếp với người đối diện. Không được để họ ấn tượng xấu và cảm thấy thiếu kiên nhẫn khi giao lưu với bạn. Luôn mỉm cười,gương mặt rạng rỡ, ánh mắt nhìn thẳng người đối diện, điều này thể hiện sự tự tin trong con người bạn. 

 Từng cử chỉ hành động phải thể hiện phong thái đĩnh đạc, chuyên nghiệp. Tránh những động tác thừa thãi như : Gãi đầu, bứt tóc, rung đùi, dáng ngồi xấu…

Dùng ngôn ngữ hình thể và ánh mắt luôn là vũ khí lợi hại trong giao tiếp. Ánh mắt luôn có sự kiên định, chân thật sẽ giúp cho nhà thấy được sự tin cậy từ bạn. Chính vì vậy, nên sử dụng một cách khôn khéo và thông minh để lấy được lòng nhà tuyển dụng nhé.

Ngoài việc nhìn vào người đối diện để giao tiếp, bạn cũng nên lắng nghe khi nhà tuyển dụng nói. Một cái gật đầu nhẹ, với ánh mắt thể hiện bạn đang chăm chú nghe họ nói chính là kỹ năng xin việc cần thiết mà mỗi ứng viên phải học. Đó Đó là thể hiện sự quan tâm và tôn trọng người đối diện, không nên chen ngang khi nhà tuyển dụng đang nói. Nên thể hiện sự thân thiện, hợp tác để lay động nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Thể hiện bản thân, cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một “chiến binh” năng lượng

Một cuộc phỏng vấn thường kéo dài không lâu, cần biết tận dụng “thời điểm vàng” để ghi điểm nhanh chóng. Hãy nêu ngắn gọn điểm mạnh của mình phù hợp với vị trí công việc nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Và nhớ là cho họ thấy được “giá trị” của bản thân khi họ tuyển bạn vào làm nhé!

Luôn nói những vấn đề nhà tuyển dụng quan tâm, tỉnh táo nắm bắt tâm lý họ và “gãi” đúng chỗ “ngứa” của họ. Tức là biết được họ đang cần gì để mình thể hiện. Show ra cho họ thấy tất cả những gì bạn có. Đặt những câu hỏi thông minh ngược lại cho nhà tuyển dụng để họ biết bạn là người nhanh nhạy và có năng lực sẽ ghi điểm tuyệt đối trong bước này nhé!

Ví dụ như : Em muốn biết về văn hóa và môi trường làm việc tại công ty của mình? Với vị trí này cơ hội nghề nghiệp của em sẽ như thế nào? Nếu em là tốt và thể hiện được năng lực của bản thân cơ hội phát triển của em sẽ ra sao?…

>>Xem thêm: Nhà tuyển dụng nên hỏi gì trong quá trình phỏng vấn với ứng viên?

Thể hiện sự khao khát làm việc tại công ty và doanh nghiệp

Sau mỗi buổi phỏng vấn, bạn nên thể hiện cho nhà tuyển dụng biết được bạn đang rất mong muốn có cơ hội được học tập và làm việc tại đây. Cho họ thấy rằng, bạn muốn cống hiến năng lực cho quý công ty và mong nhà tuyển dụng cho bạn một cơ hội được thử sức với môi trường chuyên nghiệp này.

Cuối cùng đừng quên gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng và hứa hẹn tương lai nếu bạn được nhận vào làm thì bạn sẽ có định hướng, lộ trình nào cho sự phát triển của bản thân nhé!

Trên đây là những kỹ năng xin việc cơ bản mà mỗi người cần trang bị khi bước vào công cuộc tìm việc cho mình. Hy vọng, với những kinh nghiệm được rút ra trong bài viết trên, phần nào đó sẽ giúp các bạn tự tin hơn, hiểu biết hơn cho kỹ năng xin việc để tìm cho mình một “ bến đỗ” như ý! Chúc các bạn luôn thành công trong con đường sự nghiệp của mình!