Top 20 thách thức tuyển dụng không thể tránh khỏi trong năm 2020 (Phần 1)

Làm tuyển dụng không thiếu thách thức. Tuy nhiên, “phòng còn hơn chống”, việc dự đoán và đưa ra phương án chuẩn bị đề phòng sẽ giúp doanh nghiệp có cơ hội thoát khỏi những rủi ro không đáng có. Dưới đây là danh sách top 20 thách thức tuyển dụng mà các chuyên gia nhân sự sẽ phải đối mặt vào năm 2020. Nhà tuyển dụng đã sẵn sàng đối mặt với chúng chưa? Lời khuyên tuyển dụng tốt nhất của Golden Careers sẽ giúp nhà tuyển dụng chuẩn bị cho một thời gian đầy thử thách phía trước.

Top 20 thách thức tuyển dụng không thể tránh khỏi trong năm 2020 (Phần 1) - Hình 1
Top 20 thách thức tuyển dụng không thể tránh khỏi trong năm 2020 (Phần 1)

20 thách thức tuyển dụng và phương án giải quyết trong năm 2020

Những thách thức tuyển dụng lớn nhất mà các chuyên gia nhân sự sẽ phải đối mặt vào năm 2020 là gì?

Một cuộc khảo sát từ Talentlyft dành cho các CEO, nhà tuyển dụng, và các chuyên gia nhân sự khác và tham khảo các nghiên cứu toàn cầu đã giúp xác định được một số thách thức lớn trong việc tuyển dụng nhân tài. Dưới đây là 20 thách thức tuyển dụng lớn nhất mà các chuyên gia nhân sự sẽ phải đối mặt vào năm 2020 cũng như những hiểu biết chuyên môn và lời khuyên thiết thực để giải quyết chúng. Vậy hãy bắt đầu! 

1. Thương hiệu tuyển dụng (Employer Brand)

Phần lớn (75%) người tìm việc có động thái xem xét và tìm hiểu thương hiệu tuyển dụng trước khi đi xin việc, theo LinkedIn. Và nếu họ không thích những gì họ thấy, họ sẽ bỏ qua lời mời làm việc của bạn. Tạp chí Corporate Responsibility đã phát hiện ra rằng 75% ứng viên sẽ không nhận việc nếu công ty tuyển dụng đó có tiếng xấu – ngay cả khi họ đang thất nghiệp!

Phương hướng khắc phục

 • What?

Để xây dựng thương hiệu tuyển dụng vững mạnh, doanh nghiệp cần xác định và triển khai một chiến lược xây dựng thương hiệu tối ưu. Bạn cần kể một câu chuyện hấp dẫn về công ty của bạn, thể hiện văn hóa công ty của bạn và khiến các ứng viên hào hứng tham gia nhóm của bạn.

 • How?

Tạo một trang web đăng tin tuyển dụng hấp dẫn – nơi doanh nghiệp có thể giới thiệu thương hiệu của mình và cho các ứng viên thấy tại sao công ty của bạn là một nơi tuyệt vời để làm việc. Hãy upload hình ảnh của nhân viên, văn phòng làm việc thân thiện, hiện đại, những chia sẻ chân thực của nhân viên và viết về các dự án thú vị, các công nghệ mới mà team của bạn đang triển khai.

2. Thiếu hụt ứng viên đủ tiềm năng

Sự thiếu hụt tài năng chính là thách thức số 1 trong công tác tuyển dụng hiện nay. Một nghiên cứu của National Federation of Independent Business đã phát hiện ra rằng 87% nhà tuyển dụng đã xác nhận có rất ít, hoặc gần như không có ứng viên nào đủ điều kiện cho vị trí mà họ đang tuyển dụng.

Thật không may, vấn đề này ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Theo nghiên cứu của McKinsey Global Institute, năm 2020, các công ty ở châu Âu và Bắc Mỹ sẽ cần 16 đến 18 triệu nhân viên có trình độ học vấn cao hơn.

Phương hướng khắc phục

 • What?

Bạn sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia cuộc chiến giành nhân tài và cạnh tranh với các công ty khác để giành lấy những ứng cử viên đủ tiêu chuẩn.

 • How?

92% ứng viên sẽ cân nhắc thay đổi công việc nếu được đảm nhận vị trí trong một công ty có uy tín thương hiệu tốt, theo CR Magazine. Vấn đề là, tất cả các đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ tác động tới các ứng cử viên tiềm năng bằng cách chứng minh họ là nhà tuyển dụng tốt nhất. Làm thế nào bạn có thể nổi bật? Câu trả lời là – mối quan hệ của nhân viên công ty! Ứng viên tài năng có xu hướng tin tưởng đề xuất bạn bè của họ hơn là lời mời gọi của nhà tuyển dụng.

3. Mở rộng phạm vi ứng viên

Do thiếu hụt ứng viên đạt đủ yêu cầu, nhà tuyển dụng cần phải có tầm nhìn xa hơn, không nên chỉ dừng lại ở ứng viên, mà nên quan tâm tới network của họ trên mạng xã hội và trong các cộng đồng địa phương. Cần tìm cách mở rộng phạm vi ứng viên của mình để tìm ra những viên ngọc quý hiếm.

Phương hướng khắc phục

 • What?

Mở rộng sự hiện diện của doanh nghiệp nhiều kênh và địa điểm nhất có thể. Nói cách khác, doanh nghiệp nên bắt đầu xây dựng chiến lược tuyển dụng đa kênh.

 • How?

Đảm bảo rằng các cơ hội việc làm sẽ được quảng cáo tại các địa điểm và trên các kênh khác nhau, bao gồm như cả dịch vụ đăng tin miễn phí và mất phí, mạng xã hội, giới thiệu nhân viên nội bộ và bên ngoài, website tuyển dụng của doanh nghiệp, các sự kiện, diễn đàn Đại Học,…

4. Ứng viên thụ động

Nếu công tác tuyển dụng vẫn diễn ra theo xu hướng cũ, thì sẽ chỉ còn lại những ứng viên thụ động. Theo nghiên cứu của LinkedIn, 70% lực lượng lao động toàn cầu được tạo thành từ ứng viên thụ động – người không tích cực tìm kiếm việc làm, và 30% còn lại là những người chủ động tìm việc.

Tin tốt là hầu hết (tới 90%) trong số những ứng viên thụ động này đều hứng thú về các cơ hội việc làm mới, theo báo cáo của LinkedIn.

Phương hướng khắc phục

 • What?

Vì các ứng viên thụ động không được tích cực tìm kiếm việc làm nên nhà tuyển dụng không thể tìm thấy họ trên các trang đăng tin. Thay vào đó, bạn phải tìm đến nơi mà họ có mặt nhiều nhất – phương tiện truyền thông xã hội (social media). Theo khảo sát của LinkedIn, một nửa (49%) trong số tất cả các ứng viên tài năng, professionals liên tục theo dõi các công ty trên mạng xã hội nhằm mục đích nắm bắt các cơ hội nghề nghiệp tại những công ty này.

Top 20 thách thức tuyển dụng không thể tránh khỏi trong năm 2020 (Phần 1) - Hình 2
20 thách thức tuyển dụng và phương án giải quyết trong năm 2020
 • How?

Bạn cần tận dụng sức mạnh của phương tiện truyền thông xã hội và bắt đầu quảng bá thương hiệu của mình trên đây. Đừng chỉ đăng các cơ hội việc làm trên các mạng truyền thông xã hội khác nhau. Bạn cũng nên chia sẻ những câu chuyện, hình ảnh và video giới thiệu và quảng bá công ty của bạn như một nơi tuyệt vời để làm việc, tổ chức các sự kiện tuyển dụng khác nhau (như gặp gỡ, hackathons, hội thảo, v.v.) và mời các ứng viên tiềm năng tham dự.

5. Thu hút các ứng viên phù hợp với công việc

Theo báo cáo của Glassdoor, 76% phần trăm nhà tuyển dụng thừa nhận việc thu hút các ứng viên phù hợp với công việc là thách thức lớn nhất của họ. Họ đang lãng phí thời gian quý báu của mình bằng cách trải qua hàng tấn đơn ứng tuyển từ các ứng cử viên không phù hợp với vị trí tuyển dụng của họ.

Phương hướng khắc phục

 • What?

Doanh nghiệp cần tinh chỉnh quá trình tuyển dụng của mình để thu hút đúng ứng viên ngay từ đầu, cần thu hút các ứng viên phù hợp để ứng tuyển, và không khuyến khích tất cả những người còn lại nộp đơn!

 • How?

Bắt đầu bằng cách làm rõ ràng yêu cầu công việc trong các bản mô tả công việc. Sử dụng trang tuyển dụng của bạn để viết về văn hóa công ty và giới thiệu hoạt động hàng ngày tại văn phòng của doanh nghiệp. Bằng cách đó, các ứng viên có thể lựa chọn hoặc từ chối tham gia quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp. Bạn cũng nên thêm các câu hỏi kiểm tra điều kiện vào mẫu đơn xét tuyển để loại trừ những ứng viên không phù hợp với công việc của bạn.

6. Xây dựng Talent Pool chủ động

Talent Pool là một danh sách các ứng viên tiềm năng. Đây là cơ sở dữ liệu của các ứng viên yêu thích làm việc tại doanh nghiệp của bạn. Bằng cách xây dựng một Talent Pool, bạn có thể lấp đầy các vị trí trong thời gian ngắn hơn với ngân sách ít hơn, bởi vì bạn đã có sẵn ứng viên để lựa chọn. Câu hỏi là – làm thế nào để xây dựng một nhóm tài năng chất lượng cao với những ứng cử viên có tiềm năng lớn?

Phương hướng khắc phục

 • What?

Mời các ứng viên tiềm năng tham gia mạng lưới tài năng của doanh nghiệp, gợi ý ứng viên tìm hiểu thêm về công ty với tư cách là một nhà tuyển dụng và cập nhật với các vị trí mới tuyển dụng của công ty.

 • How?

Tạo một mẫu đơn ứng tuyển đơn giản (và ngắn gọn) dành tiêng cho Talent Pool của doanh nghiệp. Thêm form “Join our Talent Network” tại các vị trí khác nhau (ví dụ: đầu website tuyển dụng, cuối blog, bài đăng trên mạng xã hội, trang tuyển dụng trên Facebook, trang công ty LinkedIn, bên cạnh cơ hội việc làm đăng tuyển, v.v.) để tiếp cận ứng viên tiềm năng và yêu cầu họ tham gia mạng lưới tài năng của doanh nghiệp.

7. Tìm kiếm nguồn nhân lực không hiệu quả

Việc tìm kiếm ứng viên phù hợp với doanh nghiệp là thiết yếu. Tuy nhiên, nếu không có chiến lược tìm nguồn nhân tài hiệu quả thì nhà tuyển dụng phải dành vô số thời gian và đầu tư nhiều công sức để tìm kiếm ứng viên, nhưng hiệu quả không cao. Các nhà tuyển dụng rất khó tìm được ứng viên chất lượng cao và có được sơ yếu lý lịch và thông tin liên lạc của họ.

Phương hướng khắc phục

 • What?

Nếu bạn muốn tìm ứng viên chất lượng cao, bạn cần áp dụng các chiến lược tìm nguồn nhân tài tiên tiến và chủ động tiếp cận với các ứng viên tiềm năng của mình.

 • How?

Đừng lãng phí thời gian vào việc tìm nguồn cung ứng bằng cách thủ công, hãy đầu tư vào công nghệ và thuê ngoài outsourcing để tìm ra nguồn cung ứng mạnh mẽ.

Top 20 thách thức tuyển dụng không thể tránh khỏi trong năm 2020 (Phần 1) - Hình 3
Đừng lãng phí thời gian vào việc tìm nguồn cung ứng bằng cách thủ công

8. Cung cấp trải nghiệm đáng nhớ cho ứng viên

Nghiên cứu trải nghiệm ứng viên của CareerArc tiết lộ rằng gần 60% người tìm việc đã có trải nghiệm tồi tệ. Kết quả là:

 • 63% số ứng viên này từ chối lời mời làm việc (Nguồn: Software Advice)
 • 72% những ứng cử viên này nói với những người khác về điều đó, trực tuyến hoặc trực tiếp (Nguồn: CareerArc)
 • 64% các ứng viên này ngừng mua hàng hóa và dịch vụ từ nhà tuyển dụng đó (Nguồn: CareerArc).

Nói tóm lại, nếu bạn không cải thiện trải nghiệm ứng viên của doanh nghiệp, bạn có nguy cơ mất đi không chỉ các ứng viên hàng đầu mà còn cả danh tiếng, khách hàng và doanh thu của bạn.

Phương hướng khắc phục

 • What?

Đầu tiên, bạn cần tính toán, kiểm soát lại tình hình doanh nghiệp hiện tại. Sau đó thực hiện các bước cần thiết để cải thiện trải nghiệm ứng viên.

 • How?

Theo khảo sát của CareerBuilder, 81% ứng viên khẳng định rằng một tác động đáng kể tới trải nghiệm của họ là nhà tuyển dụng nên liên tục truyền đạt thông tin, cập nhật trạng thái tuyển dụng cho họ.

9. Tiếp xúc ứng viên chủ động và thụ động

Tiếp xúc liên tục với ứng viên sẽ là chìa khóa để tuyển dụng thành công vào năm 2020. Liên lạc với ứng viên để khiến các ứng viên tiềm năng quan tâm đến việc làm của doanh nghiệp và giữ họ tương tác cho đến khi cơ hội việc làm phù hợp xuất hiện.

Phương hướng khắc phục

 • What?

Bạn cần tạo ra một chiến lược dài hạn hiệu quả để thu hút cả những ứng viên chủ động và thụ động. Bạn cần gửi đúng thông điệp đến đúng ứng viên vào đúng thời điểm.

 • How?

Tiếp xúc với các ứng viên tích cực và thụ động thông qua tất cả các kênh. Trả lời bình luận và tin nhắn của họ trên mạng xã hội, gửi cho họ các chiến dịch email hấp dẫn và mời họ tham gia các sự kiện tuyển dụng của bạn.

10. Đa dạng và hòa nhập

Đa dạng hóa tuyển dụng nhưng không quên đi sự hòa nhập sẽ là ưu tiên hàng đầu của nhà tuyển dụng vào năm 2020. Theo nghiên cứu của LinkedIn, 78% nhà tuyển dụng nói rằng sự đa dạng là xu hướng hàng đầu ảnh hưởng đến cách họ tuyển dụng. Ngoài ra, 67% người tìm việc cho biết lực lượng lao động đa dạng rất quan trọng khi xem xét lời mời làm việc, theo báo cáo của Glassdoor.

Phương hướng khắc phục

 • What?

Thực hiện các chiến lược tuyển dụng tập trung vào việc tìm kiếm, thu hút và tuyển dụng đa dạng ứng viên.

 • How?

Đa dạng hóa nguồn tuyển bằng cách thêm các thuật ngữ như “employee resource group” hay “ERG” trong khi sử dụng Boolean search, mở rộng các cụm từ tìm kiếm, ví dụ trong lĩnh vực CNTT hãy tìm kiếm thêm “women in IT,” hoặc “LGBTQ”.

Để đa dạng hóa việc tuyển dụng, bạn cũng nên thử đăng công việc của mình lên các trang tuyển dụng khác nhau, tham khảo Diversity Working. Tiếp cận với các tổ chức trong các trường Đại Học. Hỏi nhân viên hiện tại để đa dạng hóa phương thức tuyển dụng.

Để ứng viên quan tâm đến việc gia nhập công ty, hãy đảm bảo làm nổi bật sự đa dạng hóa trong tuyển dụng. Trình bày các trích dẫn, hình ảnh và lời chứng thực video từ đa dạng nhân viên hiện có trên trang website tuyển dụng và mạng xã hội của doanh nghiệp.

Luôn đảm bảo rằng quá trình lựa chọn của doanh nghiệp công bằng và khách quan.

=>> Xem thêm các tài liệu quản trị doanh nghiệp khác

——-

GOLDEN CAREER – GIẢI PHÁP TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CAO CẤP

Email: info@goldencareers.com.vn

Website: https://goldtalent.com.vn/

Fanpage: http://bit.ly/goldencareers

Hotline: 0812662133

VP: Tầng 4 TXT Building, Số 10 Ngõ 1 Phố Bùi Huy Bích, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội